Bộ trưởng Nhạ: Không để người thầy cô đơn trước áp lực nghề

Đó là một trong những ý kiến được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại tọa đàm “Áp lực của giáo viên: Nguyên nhân và giải pháp” do Bộ GD&ĐT phối hợp với ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức sáng 14-12.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết vị thế của các thầy cô giáo với nghề được cả xã hội kỳ vọng. Nghề dạy học là nghề cao quý. Tuy nhiên, chính sự kỳ vọng này đôi khi tạo ra những áp lực cho thầy cô. Áp lực đối với giáo viên nếu không nhìn nhận một cách thẳng thắn trên tinh thần xây dựng thì không thể đưa ra giải pháp. Không chủ động giải quyết vấn đề mà sẽ bị cuốn theo. Thực tế cho thấy nhiều phụ huynh hiện nay chỉ có 1-2 con, rất đầu tư, chăm sóc, thậm chí có những người chiều con quá.

Theo người đứng đầu ngành giáo dục, gần đây, dư luận bàn luận nhiều về áp lực của giáo viên. Ông cũng rất trăn trở về việc này. Phần lớn thầy cô đều tâm huyết, yêu nghề nhưng trước tiên họ phải có công việc, thu nhập ổn định. Đó là một nhu cầu lớn.

“Trước hết tôi muốn lắng nghe cơ sở đào tạo giáo viên. Thậm chí tôi sẽ đến nghe khu vực khó khăn nhất để có cái nhìn tổng thể. Để nhìn nhận áp lực ta phải nhìn nhận rất nhiều thành tố. Bản thân các thầy cô, cơ chế chính sách việc làm, cơ chế đãi ngộ, vấn đề xã hội, gia đình phụ huynh thậm chí cả phụ huynh” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Bộ trưởng Nhạ: Không để người thầy cô đơn trước áp lực nghề ảnh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại tọa đàm sáng 14-12

Sắp tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ tập trung vào chính sách tuyển sinh các trường sư phạm để nhà trường tuyển sinh được các giáo sinh phù hợp. Phù hợp ở đây không phải chỉ là điểm cao. Bởi điểm cao là một điều kiện nhưng nghề giáo cần những phẩm chất riêng. Giáo viên phải có phẩm chất kiên nhẫn, yêu nghề, mến trẻ. Nếu không có mà cứ so sánh tiền lương hay những điều khác thì rất dễ xảy ra những vi phạm”.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, phần dạy chữ, chuyên môn có thể yên tâm nhưng cần quan tâm phần dạy người, đặc biệt rèn cho các giáo sinh phát triển phẩm chất của mình cho nghề giáo để khi ra trường thì có thể tự xử lý được nhiều vấn đề, tình huống sư phạm, đỡ bị động và áp lực hơn.

Ngược lại, những thầy cô chưa được trang bị, không phù hợp với nghề giáo, thậm chí có những cơ sở đào tạo trong một thời gian ngắn sau đó trở thành giáo viên thì việc bị đào thải là tất yếu.

Rèn đạo đức, lối sống của giáo sinh là cả quá trình chứ không phải chỉ có kiến thức không là được. Những yếu tố trong nhà trường để hình thành nên một giáo viên trong tương lai có ảnh hưởng rất lớn đến năng lực xử lý tình huống và giảm áp lực.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng chia sẻ sẽ cố gắng làm sao chuyển thành chính sách sớm để hỗ trợ các giáo viên yên tâm, cống hiến cho ngành giáo dục.

Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học tại các cơ sở đào tạo ở TP.HCM trong đợt 1 vừa qua. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phương án tuyển sinh năm 2023

(PLO)- Nhiều trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh năm 2023 sẽ không thay đổi và góp ý điều chỉnh một số kỹ thuật chung để tránh gây xáo trộn cho thí sinh.