Bộ trưởng Tô Lâm: Xử nghiêm hành vi tham nhũng, bao che

Chiều 24-9, Ðoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk. Đoàn làm việc do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm ghi nhận và biểu dương sự nghiêm túc của Tỉnh ủy Đắk Lắk trong việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tham nhũng. Từ đầu năm 2018 đến nay, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tập quán triệt và triển khai đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng.

Bộ trưởng Tô Lâm: Xử nghiêm hành vi tham nhũng, bao che ảnh 1
Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Những kết quả đạt được bước đầu trong công tác này đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước...

Đại tướng Tô Lâm cho rằng việc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng là công tác thường xuyên của Ban Chỉ đạo Trung ương về hoạt động này tại các bộ, ngành, địa phương. Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Tỉnh ủy Đắk Lắk tiếp tục chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những người có hành vi tham nhũng, tham nhũng vặt, bao che tham nhũng trong cơ quan đơn vị. Chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật đẩy nhanh việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng về kinh tế xảy ra trên địa bàn được dư luận quan tâm và tăng cường truy thu tài sản tham nhũng.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý sai phạm, tham nhũng trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, nhất là tại các nông-lâm trường, bởi đây là lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng và khi xảy ra tham nhũng thì số tiền tham nhũng sẽ rất lớn. Đồng thời tỉnh cũng cần tăng cường công tác quản lý tài chính, dòng chảy của đồng tiền nhằm ngăn chặn tình trạng tham nhũng, rửa tiền.

Bộ trưởng Tô Lâm: Xử nghiêm hành vi tham nhũng, bao che ảnh 2
Quang cảnh buổi làm việc về phòng, chống tham nhũng ở Đắk Lắk.

Thực hiện nghiêm quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng. Kết hợp giám sát thường xuyên với tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất những nơi có nguy cơ tham nhũng cao, nơi có nhiều dư luận về tiêu cực, tham nhũng...

Tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk báo cáo tóm tắt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy đối với công tác phòng, chống tham nhũng từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn tỉnh, nghe ý kiến trao đổi, góp ý của các thành viên trong đoàn công tác.

Đoàn công tác cũng công bố kế hoạch của đoàn sẽ làm việc với một số ban, sở, ngành, cơ quan, địa phương của tỉnh Đắk Lắk về các nội dung liên quan.