Bộ Tư pháp Mỹ: FBI sẽ kết thúc sớm điều tra bà Clinton

Trong khi Giám đốc FBI James Comey đang bị soi rất kỹ vì đột ngột quyết định lật lại vụ bê bối địa chỉ email của bà Clinton thì ngày 31-10 Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ thúc để FBI nhanh chóng hoàn thành điều tra, theo hãng tin UPI (Mỹ).

Lời cam kết này được Thứ trưởng Tư pháp Peter Kadzik đưa ra trong bức thư trả lời các nghị sĩ Dân chủ và cả Cộng hòa tại sao FBI lại lật lại vụ địa chỉ email của bà Clinton. “Chúng tôi bảo đảm Bộ Tư pháp sẽ phối hợp chặt với FBI, huy động mọi nguồn lực để giải quyết sự việc càng nhanh càng tốt.”

Hãng tin ABC News dẫn lời một số quan chức Bộ Tư pháp cho biết Bộ Tư pháp không cản trở FBI điều tra lại vụ việc.

Trong khi đó theo hãng tin CNN (Mỹ), FBI nhiều khả năng sẽ không hoàn tất kết luận điều tra trước ngày bầu cử 8-11.

Hãng tin UPI (Mỹ) dẫn một số nguồn tin cho biết Bộ trưởng Tư pháp Loetta Lynch và một số nhân vật khác đã khuyên ông Comey không công khai quyết định điều tra lại bê bối email của bà Clinton. Do điều này mâu thuẫn với truyền thống của Bộ Tư pháp là không công khai việc điều tra ứng viên tổng thống trong vòng 60 ngày trước bầu cử, vì có thể gây tác động không công bằng đến việc bỏ phiếu.

Giám đốc FBI James Comey điều trần trước Hạ viện về cuộc điều tra vụ địa chỉ email của bà Clinton, ngày 7-7.
Giám đốc FBI James Comey điều trần trước Hạ viện về cuộc điều tra vụ địa chỉ email của bà Clinton, ngày 7-7. Ảnh: UPI

Vì vụ lật lại bê bối địa chỉ email của bà Clinton, Bộ Tư pháp, FBI và ông Comey đang hứng chỉ trích nặng nề.

Trong một bức thư gửi ông Comey ngày 31-10, nghị sĩ Dân chủ Harry Reid nêu câu hỏi tại sao ông Comey không công bố thông tin ứng viên Donald Trump có quan hệ với chính phủ Nga.

“Công chúng có quyền được biết thông tin này. Tôi đã viết cho ông hàng tháng trước kêu gọi công bố thông tin này. Chẳng có nguy hiểm gì đối với quyền lợi của người Mỹ nếu thông tin này được công bố cả, tuy nhiên ông vẫn tiếp tục từ chối. Trong khi đó ông lại quay sang tấn công bà Clinton” - ông Reid viết.

Hãng tin CNBC ngày 31-10 dẫn lời một cựu quan chức FBI không nêu tên cho biết ông Comey đã không đồng ý việc FBI ra tuyên bố nói rằng chính phủ Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Lý do ông lo ngại việc ra tuyên bố vào thời điểm quá gần bầu cử sẽ có ảnh hưởng không tích cực đến cuộc bầu cử.

Hai cựu Bộ trưởng Tư pháp Alberto Gonzales - thời Tổng thống George W. Bush và Eric Holder - nhiệm kỳ trước của Tổng thống Barack Obama đều chỉ trích quyết định của ông Comey là sai lầm.

Trong khi đó, phát biểu trước người ủng hộ tại bang Ohio ngày 31-10, bà Clinton tự tin rồi FBI sẽ vẫn đưa ra kết luận giống kết luận lần trước về vụ email của bà, sẽ không có vụ truy tố nào.