Bộ VH-TT&DL: Đề xuất phương án hồi hương 2 cổ vật

(PLO)- Nhanh chóng tìm hiểu và đề xuất phương án phù hợp nhất, đúng pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế để “hồi hương” hai cổ vật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin hãng đấu giá MILLON ở Pháp sẽ cho lên sàn đấu giá hai món cổ vật được cho là có liên quan đến triều Nguyễn đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Hình ảnh chiếc ấn “Hoàng đế chi bảo” do ông Hoàng Việt Trung cung cấp.

Hình ảnh chiếc ấn “Hoàng đế chi bảo” do ông Hoàng Việt Trung cung cấp.

Làm việc trực tiếp với hãng đấu giá

Liên quan đến thông tin này, mới đây nhất, Cục Di sản, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản gửi tới Bộ Ngoại giao. Theo đó, văn bản nêu rõ sau ngày Toàn quốc kháng chiến (tháng 12-1946), hai cổ vật đã rơi vào tay người Pháp và đến ngày 8-3-1952, người Pháp tổ chức lễ trao lại ấn cho cựu hoàng Bảo Đại, rồi được ông đưa sang Pháp vào năm 1953. Trước khi qua đời (năm 1997), Bảo Đại đã di chúc để lại toàn bộ tài sản ở Pháp (trong đó có kim ấn “Hoàng đế chi bảo”) cho vợ là bà Monique Baudot, người Pháp. Bà Monique Baudot qua đời năm 2021, các tài sản trên thuộc về những người thừa kế và được mang ra bán đấu giá.

Kể từ khi đúc ra đến khi trao cho chính quyền cách mạng, chiếc ấn “Hoàng đế chi bảo” đã có 122 năm tuổi.

Từ đó, văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kịp thời làm việc trực tiếp với hãng đấu giá MILLON để xác minh rõ thông tin liên quan đến việc đấu giá hai cổ vật nêu trên (gồm các thông tin về chủ sở hữu, tính hợp pháp của hai cổ vật, giá dự kiến bán, khả năng đàm phán mua trực tiếp không qua đấu giá…). Văn bản này cũng đề nghị nhanh chóng tìm hiểu và đề xuất phương án phù hợp nhất, đúng pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế để hồi hương hai cổ vật, dựa trên kết quả làm việc với hãng đấu giá.

Chiếc ấn “Hoàng đế chi bảo” được dùng cho các hoạt động công quyền, chính sự của nhà Nguyễn trong suốt một giai đoạn lịch sử, có ý nghĩa về lịch sử, văn hóa. Vì vậy, việc tìm cách đưa chiếc ấn về Việt Nam là cần thiết…

Công văn của Bộ VH-TT&DL
nêu rõ

Vượt quá khả năng

Liên quan đến việc này, ngày 24-10, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết nhiều nguồn thông tin khẳng định vào ngày 31-10 tới đây, tại sàn Drouot (Pháp) sẽ tổ chức đấu giá chiếc ấn “Hoàng đế chi bảo” niên đại triều vua Minh Mạng. “Hoàng đế chi bảo” có nghĩa là ấn của hoàng đế, một trong những chiếc ấn có ý nghĩa quan trọng nhất của triều Nguyễn. Việc tham gia đấu giá để đưa cổ vật này hồi hương vượt quá khả năng của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế vì giá quá cao.

Ông Trung cho rằng trung tâm cũng như tất cả mọi người rất muốn để chiếc ấn hồi hương. Trước đó, có thông tin cho rằng có hai cá nhân, trong đó có một là thành viên Hội đồng Nguyễn Phúc tộc ở phía Bắc muốn đóng góp 1-2 triệu USD để mua ấn vàng triều Nguyễn. Ông Trung cho rằng đó là những thông tin xuất hiện trên báo chí, còn phải đợi thông tin từ hãng đấu giá.•

Liên quan đến vấn đề giải pháp nhằm hạn chế vấn nạn “chảy máu cổ vật”, Cục Di sản văn hóa cho biết Việt Nam đã tham gia Công ước UNESCO 1970 về chống buôn bán trái phép tài sản văn hóa từ năm 2005. Đặc biệt, từ khi Luật Di sản văn hóa năm 2001 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 với hàng loạt văn bản liên quan khác, việc quản lý di vật, cổ vật và bảo vật quốc gia ở Việt Nam đã được thực hiện tốt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm