Bộ Y tế đề nghị nhà cung ứng khẩn trương tìm nguồn thuốc điều trị sốt xuất huyết

(PLO)- Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng thuốc điều trị sốt xuất huyết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-9, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế có công văn gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc cung ứng dịch truyền Dextran.

Theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết (SXH) Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc SXH gồm: Dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton. Tuy nhiên, các dịch truyền chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện không sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện Thanh Nhàn hồi tháng 5-2022. Ảnh: NHƯ LOAN

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện Thanh Nhàn hồi tháng 5-2022. Ảnh: NHƯ LOAN

Do đó, việc nhập khẩu thuốc gặp phải nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam (hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho Việt Nam).

Hiện tình hình dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam vẫn diễn biễn phức tạp. Trong khi đó, theo thông tin của Cục Quản lý Khám chữa bệnh gửi Cục Quản lý Dược về nhu cầu sử dụng dịch truyền dextran từ các cơ sở khám chữa bệnh tính đến ngày 31-8-2022, hiện có 32 đơn vị có công văn đề xuất nhu cầu là 13.708 túi dextran 40 và cam kết nhận hàng.

Ngoài 32 đơn vị có văn bản đề xuất còn có 25 đơn vị khác cũng đề xuất với số lượng 17.537 túi dextran. Tuy nhiên thông tin đề xuất của các đơn vị này mới chỉ được ghi nhận trên hệ thống dự trù trực tuyến của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, chưa có công văn dự trù.

Để kịp thời cung cấp thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70.Sau khi tìm được nguồn cung ứng, liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục quản lý Dược.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm