Nam thiếu niên 15 tuổi được ghép thận từ cô gái chết não

(PLO)- Sau hai năm đợi chờ, thiếu niên 15 tuổi suy thận giai đoạn cuối được ghép thận hiến từ một cô gái chết não.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 9-9, Bệnh viện Nhi Đồng 2 thông tin về ca ghép thận thành công ở bệnh nhi từ người hiến chết não do Trung tâm điều phối tạng khu vực phía Nam hỗ trợ. Đây là ca ghép thận thứ 23 được thực hiện tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2.

BS chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng - Giám đốc BV Nhi Đồng 2 cho biết, ca ghép thận này đã thực hiện thành công vào ngày 21-8.

Bác sĩ BV Nhi đồng 2 nhận thận hiến từ BV Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC ảnh 1

Bác sĩ BV Nhi đồng 2 nhận thận hiến từ BV Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi là nam thiếu niên 15 tuổi, đã nghỉ học hai năm từ lúc bị bệnh. Gia đình em đăng ký danh sách ghép thận từ người hiến chết não vào tháng 10-2020 do trong nhà không có người hiến khỏe mạnh.

Quá trình hiến, lấy, ghép và điều trị sau ghép rất phức tạp. Ảnh: BVCC ảnh 2

Quá trình hiến, lấy, ghép và điều trị sau ghép rất phức tạp. Ảnh: BVCC

Giáo sư Trần Đông A chia sẻ: Người cho sống và người nhận chênh lệch tuổi thì sẽ rất khó trong các quy trình trước và sau khi ghép. Tuy nhiên đối với ca hiến chết não, dù người cho lớn tuổi nhưng ghép thận vẫn rất tốt cho trẻ. Các BS Việt Nam đã tiến hành hơn 6.500 ca ghép tạng, nhưng số người cho chết não chỉ chiếm khoảng 5%.

“Tôi mong thông điệp hiến tạng được phổ biến rộng rãi để người dân hiểu rằng khi chết não mà hiến tạng có thể cứu sống rất nhiều người, ông bà ta thường hay nói cho đi là còn mãi” - GS Đông A nói.

Con trai chị Phục nhận quà trung thu từ các BS BV Nhi đồng 2 sau khi ghép thận thành công. Ảnh: THẢO PHƯƠNG ảnh 3

Con trai chị Phục nhận quà trung thu từ các BS BV Nhi đồng 2 sau khi ghép thận thành công. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Mẹ của bệnh nhi được cho não là bà Nguyễn Thị Phục 55 tuổi, cho hay ban đầu chồng bà định cho con thận, nhưng tuổi ông đã cao, lại là lao động duy nhất trong nhà với thu nhập từ việc làm bảo vệ, nếu cho thận sẽ không còn sức khỏe làm việc nữa.

Còn chị Phục, từ ngày con bệnh thì nghỉ làm ở nhà lo cho con. Tuần ba lần đưa con từ Đồng Nai lên TP.HCM chạy thận. "Khi nghe tin có người cho thận, tôi mừng rớt nước mắt. Bây giờ ghép thận thành công tôi quá mừng, không nói thành lời” - chị Phục xúc động.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.