Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19

Chiều 23-6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, để phòng dịch COVID-19 tại TP.HCM, ngày 20-5, Bộ đã phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) 70.000 liều vaccine và các viện, bệnh viện, các đơn vị trên địa bàn TP 4.500 liều.

Đến ngày 17-6, Bộ Y tế tiếp tục ưu tiên phân bổ cho HCDCC 786.000 liều và các viện, bệnh viện, đơn vị trên địa bàn TP 10.370 liều để triển khai phòng chống dịch. Tổng số liều vaccine được phân bổ hai đợt là 870.870 liều.

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 ảnh 1

Ngành y tế tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên ở khu công nghệ cao TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI 

Trước đó, ngày 14-6, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm ngay vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn hoàn thành trước ngày 18-6 đảm bảo an toàn, không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 để tăng tỉ lệ tiêm chủng.

Tuy nhiên đến nay, theo báo cáo nhanh, kết quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hàng ngày của dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), TP.HCM mới triển khai tiêm được hơn 50.000 liều (khoảng 69% số vaccine được phân bổ đợt 3 và 6% số vaccine được phân bổ của cả 2 đợt).

Còn đối với 9 tỉnh còn lại, theo báo cáo nhanh của đơn vị trên, tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của các tỉnh trên còn chậm (dưới 40%).

Trước thực tế trên, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, TP thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về đẩy nhanh tiến độ triển khai, tăng tỉ lệ tiêm chủng, tập trung nguồn lực để triển khai tiêm chủng các đợt tiếp theo.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND TP.HCM và 9 tỉnh trên chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được cấp.

Người nhiễm HIV và ung thư có nên tiêm vaccine COVID-19?
Người nhiễm HIV và ung thư có nên tiêm vaccine COVID-19?

(PLO)- Người bị nhiễm HIV và ung thư là những đối tượng có bệnh nền, nguy cơ diễn biến nặng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Sau đây là ý kiến chuyên gia về việc nên hay không nên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng này.