Bộ Y tế nêu hàng loạt đề xuất gỡ vướng trong mua sắm thuốc

(PLO)- Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế, bảo đảm việc cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, Bộ Y tế đề xuất được ban hành Nghị quyết của Chính phủ với hàng loạt nội dung.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, hai Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ khẩn trương phối hợp Bộ Y tế hoàn thiện dự thảo nghị quyết tháo gỡ một loạt vướng mắc trong lĩnh vực y tế, trình Chính phủ trước 15-8.

Yêu cầu các Bộ Y tế, KH&ĐT, Tài chính chủ động, khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền. Yêu cầu BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết về vấn đề này, trình Chính phủ trước ngày 15-8.

Dự thảo của Bộ Y tế còn có nội dung liên quan đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh: TRẦN NGỌC

Dự thảo của Bộ Y tế còn có nội dung liên quan đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo tờ trình của Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 1-8 về việc đề xuất ban hành nghị quyết về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, qua báo cáo của các địa phương, đơn vị tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế đang diễn ra tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Có 28/34 Sở Y tế và 12/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc. Các loại thuốc thiếu gồm thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền.

Có 26/34 sở y tế và 15/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo có tình trạng thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất. 14/34 sở y tế và 8/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo có tình trạng thiếu trang thiết bị y tế.

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế, bảo đảm việc cung ứng đầy đủ, kịp thời thuổc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề xuất được ban hành Nghị quyết của Chính phủ với một số nội dung.

Về mua sắm, đấu thầu: Bộ Y tế đề xuất làm rõ quy định của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế quy định: "Không được mua bán trang thiết bị y tế khi chưa có giá kê khai và không được mua bán cao hơn giá công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tể tại thời điểm mua bán".

Bộ Y tế đề xuất làm rõ thời điểm mua sắm, đấu thầu được xác định là thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Điều này cũng tương tự với việc mua sắm, đấu thầu thuốc.

Về bảo đảm nguồn cung thuốc, trang thiết bị y tế Bộ Y tế cũng đề nghị làm rõ số đăng ký lưu hành với các thuốc được Bộ Y tế công bố bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm nào, quy định về rà soát, công bố giá thuốc kê khai…

Về việc xác định sự phù hợp của nguyên tắc tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc (GMP) của nước xuất khẩu, Bộ Y tế đề xuất, trường hợp trên Giấy chứng nhận GMP hoặc các giấy tờ pháp lý khác được không có thông tin xác nhận phù hợp với nguyên tắc, cho phép cơ sở cung cấp tài liệu do cơ quan quản lý có thẩm quyền nước xuất khẩu cấp có thông tin xác nhận phù hợp với nguyên tắc, tiêu chuẩn GMP.

Trường hợp các tài liệu không có thông tin xác nhận sự phù hợp với nguyên tắc, tiêu chuấn, cho phép Bộ Y tế thành lập Hội đồng tư vấn để xác định phù hợp của nguyên tắc tiêu chuẩn GMP nước xuất khâu với nguyên tắc tiêu chuân thông qua việc rà soát, đối chiếu so sánh tài liệu…

Về cấp phép nhập khẩu dược, những trường hợp cơ sở sản xuất dược liệu không cung cấp được giấy chứng nhận thực hành tốt (GMP) do vướng mắc, sẽ cho phép sử dụng giấy phép sản xuất hoặc các giấy tờ tương đương GMP...

Các thiết bị y tế hiện nay chủ yếu là thế hệ máy sử dụng sinh phẩm và linh kiện, phụ kiện thay thế của chính nhà sản xuất đó, không thể dùng của nhà sản xuất khác, dẫn đến bệnh viện bị phụ thuộc nguồn cung. Trong dự thảo, Bộ Y tế đề nghị cho phép mua sinh phẩm, linh kiện thay thế cho thiết bị đó nhưng phải tổ chức đấu thầu.

Ngoài ra, dự thảo còn có nội dung liên quan đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong đó Bộ Y tế đề xuất cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.