Bộ Y tế phê duyệt khẩn vaccine Sputnik V của Nga

Ngày 23-3, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vaccine Sputnik V của Nga. Như vậy đây là vaccine phòng COVID-19 thứ 2 được Việt Nam phê duyệt đến nay.
Tại Quyết định số 1654/QĐ-BYT do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký ban hành phê duyệt có điều kiện đối với vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là Sputnik V) của Nga cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược (Nghị định 54/2017/NĐ-CP), cụ thể:
Tên vaccine: Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V).
Thành phần hoạt chất, nồng độ/hàm lượng:
- Mỗi liều 0,5ml thành phần I (mũi tiêm 1): Chứa (1,0 ± 0,5) x 1011 hạt virus Adeno typ huyết thanh 26 của người tái tổ hợp mang gen mã hóa protein S của SARS-CoV-2.
- Mỗi liều 0,5ml thành phần II (mũi tiêm 2): Chứa (1,0 ± 0,5) x 1011 hạt virus Adeno typ huyết thanh 5 của người tái tổ hợp mang gen mã hóa protein S của SARS-CoV-2.
Dạng bào chế: Dung dịch tiêm.
Quy cách đóng gói: Hộp 1 lọ 3ml (chứa 5 liều).
Tên cơ sở sản xuất - Nước sản xuất: JSC Generium - Liên Bang Nga.
Tên cơ sở đề nghị phê duyệt vaccine: Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC).

Quyết định của Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Gam-COVID-Vac theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm làm đầu mối triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine Gam-COVID-Vac.

Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vaccine Gam-COVID-Vac. 

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm kiểm định vaccine  Gam-COVID-Vac trước khi đưa ra sử dụng.

Trước đó, ngày 25-2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt cho vaccine này.

Sputnik V là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ 11-8-2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vaccine Sputnik V khi vaccine này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tuy nhiên đến nay vaccine Sputnik V được hơn 50 quốc gia phê chuẩn sử dụng.

Liên quan đến vaccine này, ngày 16-3, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine 1000 liều từ sân bay Nội Bài, ngay sau đó vaccine chuyển vào kho lạnh của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương để bảo quản.