Bộ Y tế: Tổng lực chi viện cho Hải Dương chống dịch COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng “thần tốc chống dịch”, Bộ Y tế cho biết đã huy động tổng lực trợ giúp Hải Dương trong việc điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị COVID-19.

Theo đó, các đơn vị tham gia chi viện cho Hải Dương gồm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y tế Công cộng, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trường Cao đẳng Dược Trung ương – Hải Dương.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, Hải Dương. Ảnh: UYÊN TRANG

“Trợ giúp và phối hợp chặt chẽ với Hải Dương và Quảng Ninh khống chế dịch nhanh chóng và hiệu quả là trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên y tế” – Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói, đồng thời nhấn mạnh đợt dịch này liên quan tới virus SARS-CoV-2 chủng mới nên cần đặc biệt đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho lực lượng y tế tham gia chống dịch.

Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời. 

Cũng theo Bộ Y tế, ngay trong sáng 28-1, 39 chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm thuộc bốn đơn vị của Bộ Y tế đã tới Hải Dương.  GS. TS. Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE )cho biết các mẫu xét nghiệm sẽ được vận chuyển về phòng xét nghiệm của Viện để thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR và giải trình tự gene với các mẫu dương tính.

Sau khi lấy mẫu trong ngày, NIHE sẽ phân bổ các mẫu cho 4 phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương, ĐH Y Hà Nội, BV Bạch Mai và NIHE để thực hiện xét nghiệm.

PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho hay nhà trường đã huy động 1.180 giảng viên và sinh viên năm cuối tham gia chống dịch, đồng thời chỉ đạo bệnh viện của Trường, Labo sinh học phân tử lập kế hoạch bố trí nhân lực, chuẩn bị thiết bị, vật tư, hóa chất. sinh phẩm để tham gia lấy mẫu, xét nghiệm khi có yêu cầu

Cùng với đó, Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương giao cho đoàn thanh niên triệu tập các thành viên đã đăng ký tham gia làm tình nguyện viên phòng chống dịch và tiếp tục kêu gọi sinh viên đăng ký tham gia.

Cũng trong sáng nay, BV Bệnh Nhiệt Đới Trung ương và BV Bạch Mai cử đoàn công tác xuống hỗ trợ cho Hải Dương. Đoàn của BV Bệnh Nhiệt đới do BS Nguyễn Trung Cấp, phó giám đốc, làm trưởng đoàn sẽ trực tiếp hỗ trợ về chuyên môn.

Thành lập bệnh viện 200 giường

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, là người được giao trực tiếp chỉ đạo toàn bộ công tác điều trị tại Hải Dương.

Ông cho biết Hải Dương đã thành lập bệnh viện điều trị COVID-19 đặt tại Trung tâm y tế TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương với quy mô hơn 200 giường chịu trách nhiệm về điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

“Trước mắt sẽ tận dụng trang thiết bị và nhân lực tại chỗ, đối với những bệnh nhân nặng sẽ chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tất cả các lực lượng đang tập trung để triển khai các biện pháp như rà soát nhân lực, trang thiết bị... để bệnh viện sớm đi vào hoạt động. Dự kiến ngày mai (29-1), bệnh viện điều trị COVID-19 tại Hải Dương sẽ chính thức đi vào hoạt động” – ông Khoa cho hay. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm