Bơi vượt eo biển Anh để truyền cảm hứng cho bệnh nhân ung thư

Sarah Thomas, một vận động viên bơi lội đường dài (siêu marathon) của Mỹ, vừa hoàn thành bốn lượt bơi liên tục qua eo biển Anh (hay còn được gọi là eo biển Manche) nối Anh và Pháp.

Nữ vận động viên 37 tuổi này đến từ bang Colorado, Mỹ đã xuất phát từ ngoài khơi thị trấn Dover, Anh vào sáng 15-9 vừa qua. Mục tiêu của cô là hoàn thành các lượt bơi bằng chiều dài của eo biển Anh, theo The Guardian.

Cô Thomas đã hoàn thành lượt bơi cuối cùng của mình vào khoảng 6 giờ 30 sáng (giờ địa phương) vào hôm 17-9 trong vòng 54 tiếng đồng hồ và trở thành người đầu tiên vượt qua eo biển Anh bốn lượt không nghỉ.

Bơi vượt eo biển Anh để truyền cảm hứng cho bệnh nhân ung thư ảnh 1
Cô Sarah Thomas đã thực hiện bốn lượt bơi liên tục qua eo biển Anh. Ảnh: BBC

Trả lời đài BBC, cô Thomas nói rằng không tin mình có thể làm được điều đó và rất ngạc nhiên bởi một nhóm những người ủng hộ đã chờ đợi cô liên tục trên bờ.  

"Tôi thực sự bị tê lạnh chút," cô nói. "Có rất nhiều người trên bãi biển chờ gặp tôi và chúc tôi những điều tốt lành. Tôi hy vọng họ sẽ cũng gặp được điều tốt. Tôi thực sự hơi bị choáng ngợp”, cô nói.  

Một năm trước đây, cô Thomas đang phải thực hiện các phác đồ điều trị ung thư vú. Trên Facebook cá nhân của mình, một ngày trước khi bắt đầu hành trình vượt biển, cô tỏ ý xin cống hiến chặng bơi nay cho "tất cả những người sống sót (khỏi ung thư) ngoài kia".

"Điều này là dành cho những người mới bắt đầu hành trình ung thư, những người đã thoát khỏi căn bệnh ung thư trong quá khứ và cho tất cả mọi người trong cuộc chống chọi với ung thư”, cô viết.

Eo biển Anh có chiều rộng khoảng 33 km. Tính theo đường chim bay, chặng bơi của cô Thomas dài khoảng hơn 128 km. Nhưng do ảnh hưởng của thủy triều nên chiều dài của cuộc hành trình vượt biển lên tới 209 km, theo tờ The Guardian.

Tờ The Guardian cũng nói rằng cứ mỗi nửa tiếng thì cô Thomas uống một bình sinh tố bổ sung carbohydrate để giữ năng lượng cơ thể. Mẹ cô chia sẻ bình này được ném cho cô từ một chiếc thuyền hộ tống trong suốt hành trình.

Có một vài trở ngại trong hành trình vượt biển này, đặc biệt là lượt bơi cuối như nước biển mặn làm tổn thương cổ họng, miệng và lưỡi của cô Thomas cũng như điều kiện gió lạnh, tối cộng với việc thiếu ngủ và ngâm mình liên tục dưới nước.

Bơi vượt eo biển Anh để truyền cảm hứng cho bệnh nhân ung thư ảnh 2
Sarah Thomas bơi tổng cộng 4 lượt qua eo biển Anh với tổng chiều dài lên đến 209 km. Ảnh: NPR

"Con bé có thể đã bỏ cuộc rất nhiều lần. Có một vài trở ngại nhưng nó đã quyết tâm không từ bỏ", mẹ của cô Thomas nói với BBC.

Tài khoản Twitter chính thức của Liên đoàn Hàng hải Bơi lội Vượt eo biển Anh đã khẳng định và phong cô Thomas là "một huyền thoại đích thực".