Buôn bán thịt heo bệnh chết bị xử lý ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết, việc sản xuất, kinh doanh thịt heo chết là vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo đơn vị này, tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31-5-2016, quy định về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn buộc tiêu hủy ngay heo chết do bệnh như: bệnh tai xanh, lở mồm long móng, nhiệt thán, dịch tả, bệnh xoắn khuẩn, bệnh liên cầu khuẩn lợn tuýp2, bệnh giun xoắn, bệnh sảy thai truyền nhiễm.  

Hình ảnh thịt heo đã bị biến chất định đưa vào chợ đầu mối Bình Điền kinh doanh đã bị phát hiện và ngăn chặn. Ảnh: BAN QUẢN LÝ ATTP

Trường hợp heo chết không phải vì bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác như shock nhiệt, vận chuyển với mật độ dày dẫn đến heo chèn ép lên nhau… người tiêu dùng cũng không nên sử dụng.

"Bởi lúc này chất lượng thịt bị biến đổi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe"- Ban ATTP TP.HCM lưu ý

Với các trường hợp kinh doanh, sản xuất thị theo bẩn sẽ được xử phạt theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 4, vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm như sau:

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà có chỉ tiêu ATTP không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc không phù hợp quy định pháp luật hoặc đã kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật nhưng không đạt yêu cầu.

Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10 triệu đồng.

Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 4 Điều này trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra còn có các hình thức phạt bổ sung:

Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại các khoản 3 và 4 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP;

Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 10 tháng đến 12 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP;

Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm vi phạm quy định tại các khoản 4 và 5 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

Các trường hợp vi phạm trên sẽ bị buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm quy định tại Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Và buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm vi phạm quy định tại các khoản 4 và 5 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

Trước đó, báo Lao Động đã đăng tải phóng sự truyền hình có tựa đề "Vạch mặt đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam". Phóng sự đề cập việc nhân viên thú y, bảo vệ tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, Xuân Thới Thượng (TP.HCM) đã tiếp tay để tuồn heo chết tại cơ sở giết mổ đưa ra ngoài tiêu thụ thông qua một đầu mối thu gom lớn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP TP.HCM cho biết, theo phản ánh của phóng viên, cơ quan chức năng đã đột xuất kiểm tra 5 đơn vị trên địa bàn TP có nhận thịt heo của đường dây này. Qua kiểm tra, có 2 đơn vị không kinh doanh thịt heo, 2 cơ sở ở Hóc Môn thì bị kiểm tra, xử phạt 50 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy hơn 900kg thịt heo. Cơ sở còn lại là một quán ăn ở quận Bình Thạnh đã bị xử lý vì không xuất trình được nguồn gốc thịt heo trước đó.

Theo bà Lan, mặc dù không quản lý hoạt động giết mổ nhưng đơn vị vẫn gián tiếp quản lý sản phẩm thịt heo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm