BV Chợ Rẫy lập 8 kỷ lục Việt Nam về ghép tạng

Mới đây, tại TP Vũng Tàu, Hội Ghép tạng Việt Nam phối hợp cùng BV Chợ Rẫy tổ chức “Hội nghị ghép tạng Việt Nam lần thứ 4”. Đây là một trong những hoạt động thường niên nhằm cập nhật các thành tựu ghép tạng trong nước và trao đổi kinh nghiệm ghép tạng từ các chuyên gia đến từ hội ghép tạng thế giới.

Các bác sĩ đang thực hiện một ca cắt ghép thận tại BV Chợ Rẫy.

Tại hội nghị, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã vinh danh các kỷ lục Việt Nam đến các đơn vị và cá nhân đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, hàng loạt kỷ lục có giá trị về y học được xác lập tại một sự kiện nhằm tôn vinh những đóng góp của tập thể và cá nhân trong lĩnh vực y học tại Việt Nam nói chung và ghép tạng nói riêng. BV Chợ Rẫy đã vinh dự đón nhận tám kỷ lục cho cá nhân và tập thể, bao gồm:

- BV thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam; BV tổ chức và thực hiện quy trình ghép thận từ người hiến tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam.

- Khoa Ngoại Tiết niệu được trao kỷ lục là Đơn vị thực hiện nhiều ca ghép thận nhất Việt Nam.

- Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người đón nhận kỷ lục: Tổ chức vận chuyển tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người.

- GS-TS-BS Trần Ngọc Sinh đã đón nhận hai kỷ lục: Người thực hiện ca ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam và Người thực hiện ca phẫu thuật lấy và ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam.

- TS-BS Dư Thị Ngọc Thu  - Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người được trao tặng kỷ lục Người tổ chức điều phối tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người.

- PGS-TS-BS Thái Minh Sâm - Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu BV Chợ Rẫy tiếp nhận kỷ lục Người thực hiện ca ghép thận đổi chéo người cho đầu tiên tại Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm