BV Ung bướu: 10 năm vẫn trên giấy

Chiều 5-5, Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM và Sở Y tế, các sở liên quan đã có buổi giám sát tại BV Ung bướu về tiến độ dự án xây mới Khu khám, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao tại số 47 Nguyễn Văn Lượng, quận Bình Thạnh. Các đại biểu HĐND tỏ ra bức xúc khi dự án giảm tải của BV Ung bướu 10 năm rồi vẫn chưa thể động thổ khởi công trong khi bệnh nhân mòn mỏi đợi chờ.

Công trình trọng điểm, tinh thần không trọng điểm

Theo báo cáo từ Sở Y tế và BV Ung bướu, dự án xây mới Khu khám, chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh ung thư khởi động từ 2004 do BV Ung bướu làm chủ đầu tư với thiết kế bảy tầng, hơn 76 tỉ đồng. Năm 2012, dự án chuyển về cho Sở Y tế làm chủ đầu tư với 10 tầng và kinh phí đội lên hơn 286 tỉ đồng, thời gian hoàn thành là 2015. Nhưng đến nay, thực tế nó mới được ghi vốn… 100 triệu đồng, chưa được phê duyệt dự án nên cũng chưa có thiết kế chi tiết!

“Dự án đầu tư trọng điểm nhưng tinh thần triển khai không trọng điểm nên nó mới ra thế này. Thử tính toán công sức từng bệnh nhân chờ đợi mới thấy được trách nhiệm của những người liên quan” - ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, nói. Theo ông Đông, tay đã gần chạm đến vốn rồi mà thực trạng như thế này thì nên xem lại cách làm. Nếu triển khai từng bước thì sẽ còn chậm nữa. Cần phải sốc nhau mà chạy.

BV Ung bướu: 10 năm vẫn trên giấy ảnh 1
 
Hơn 4 giờ chiều mà bệnh nhân tại BV Ung bướu vẫn đông nghẹt. Ảnh: TÙNG SƠN

Ngoài ra, vấn đề mà các đại biểu cũng thắc mắc là xây cái vỏ BV xong nhưng cái ruột là trang thiết bị (trên 400 tỉ đồng) chưa có và tiếp tục hành trình chuẩn bị như xây cái vỏ thì bệnh nhân lại chờ dài cổ. “Đề nghị Sở Y tế xác định chủ đầu tư trang thiết bị và các bước thực hiện. Sở phải có công văn chính thức gửi HĐND trong vòng 10 ngày làm việc. Sau 10 ngày làm việc tôi sẽ theo dõi” - ông Đông nói.

Quá tải do… bảo hiểm!

Báo cáo với đoàn làm việc, BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV Ung bướu, cho biết BV vốn đã quá tải hiện còn quá tải trầm trọng hơn. Nguyên nhân do quy định của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Theo đó, bác sĩ kê thuốc trị ung thư phải có chứng chỉ điều trị ung thư, nếu không sẽ không được thanh toán. Do vậy, các BV chuyển hết bệnh nhân về BV Ung bướu.

Ngoài ra, BV vệ tinh đặt tại quận 2 (do quận 2 làm chủ đầu tư) với 150 giường nhưng BV mới triển khai hơn 100 giường do còn thiếu nhiều trang thiết bị y tế, máy phát điện… Nhiều lúc cúp điện gây khó khăn cho công tác điều trị.

Theo ông Phạm Văn Đông, Sở Y tế cần xem lại BV quận 2 cần cái gì thì bổ sung chứ BV mà không có máy phát điện như làm để chơi. 30 ngày sau ông sẽ ra kiểm tra lại quận 2. Ngoài ra, đề nghị BV Ung bướu xem lại ngoài quận 2 còn nơi nào “chia lửa” được không.

DUY TÍNH

 

Dự án Khu khám, chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh ung thư khởi động từ 2004. Ngày 2-6-2012, BV Ung bướu có tờ trình gửi Sở Y tế về việc xin hủy dự án này và thực hiện lại từ đầu. Nguyên nhân của việc hủy dự án là do các bước chuẩn bị thực hiện từ năm 2004 nên hồ sơ thiết kế, công năng sử dụng và thiết bị lạc hậu so với yêu cầu hiện tại. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, đơn vị tư vấn đã triển khai thiết kế chậm, không đồng bộ và giá vật liệu đã có sự tăng đột biến sợ ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư được duyệt.

Từ đó đến nay, Sở Y tế và các sở liên quan đã phải làm từng bước theo đúng quy trình như quy hoạch, đánh giá tác động môi trường, thiết kế…

Ông HUỲNH VĂN BIẾT, Phó Giám đốc Sở Y tế