Cà Mau: Một y sĩ bán thuốc trị COVID-19 cho nhiều F0

Phóng viên PLOđã đến ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau xác minh thông tin về một y sĩ ở ấp này đã bán "thuốc điều trị COVID-19" cho nhiều người dân địa phương

Sau khi uống 1 ngày, 1 đêm, số thuốc đã mua 1.780.000 đồng của nhà anh Nhơn còn lại bấy nhiêu. Ảnh: TRẦN VŨ 

Test 1 lần rồi bán luôn thuốc cho F0

Anh Nguyễn Văn Nhơn kể: "Ngày 31-12-2021, vợ tôi là Lưu Thị Thúy có biểu hiện sốt ho, mất vị giác nên gọi cho y sĩ Hạ đến nhà test thử. Cả nhà bốn người test nhanh thì có ba người dương tính COVID-19. Y sĩ Hạ đã bán cho ba người nhà tôi một số thuốc để uống trong 5 ngày. Tổng số tiền vợ tôi đã trả cho y sĩ Hạ là 2.180.000 đồng. Trong đó, tiền test nhanh mẫu đơn cho bốn người cộng tiền công, găng tay... là 400 ngàn đồng. Tiền thuốc mỗi người là 580 ngàn đồng". 

Ông Trung kể lại việc mua thuốc từ y sĩ Hạ sau khi test nhanh dương tính với COVID19. Ảnh: TRẦN VŨ

Anh Nhơn cũng xác nhận rõ là việc mua thuốc diễn ra ngay sau khi y sĩ Hạ test một lần duy nhất. 

Nghe gia đình con gái có 3 F0, ông Lưu Văn Trung là cha ruột chị Lưu Thị Thúy cũng nhờ y sĩ Hạ test nhanh cho mình và vợ là bà Đào Thị Thư. Cả hai đều dương tính. Ông Trung kể: "Do đang không có tiền nên vợ chồng tôi chỉ lấy hai ngày thuốc uống trị COVID-19 từ y sĩ Hạ. Số tiền khoảng 400 ngàn đồng, bao gồm tiền test nhanh. Cũng chỉ test một lần, cùng ngày 31-12-2021". 

Bà Sáu Hoành (Nguyễn Thị Lệ) cũng cho biết tương tự. Y sĩ Hạ đã test nhanh cho hai vợ chồng bà. Bà thì âm tính nhưng chồng bà là ông Trịnh Văn Hoành lại dương tính. Y sĩ Hạ đã bán cho chồng bà 5 ngày thuốc với tổng cộng số tiền bà phải trả hơn 700 ngàn đồng. Việc bán thuốc cũng diễn ra ngay sau khi y sĩ Hạ test nhanh 1 lần duy nhất. 

Tất cả ba hộ nói trên đều ở Làng cá Hố Gùi, ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Đã lập biên bản buộc y sĩ Hạ không bán thuốc cho F0

Chiều 7-1-2021, tại UBND xã Nguyễn Huân, ông Nguyễn Chí Nghiệp, Phó chủ tịch UBND xã này có cuộc trao đổi với phóng viên PLO về sự việc trên. 

UBND xã Nguyễn Huân xác nhận y sĩ Hạ chưa được cấp phép hành nghề tại nhà. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo ông Nghiệp, sau khi nghe thông tin, lãnh đạo xã đã cử ngay cán bộ xuống địa phương xác minh làm rõ. Và xã đã lập hai biên bản vào ngày 1-1-2022. 

Về quan điểm xử lý vụ việc, ông Nghiệp nói: "Việc ông Hạ bán thuốc cho F0 là sai. Bởi Nhà nước đã có túi thuốc miễn phí cấp cho F0. Hơn nữa, ông Hạ không có giấy phép bán thuốc. Chúng tôi đã lập biên bản chấn chỉnh, ngăn chặn ông Hạ rồi. Còn những trường hợp phóng viên vừa cung cấp, chúng tôi sẽ tiến hành xác minh làm rõ ngay".

Tuy nhiên, đến nay đã hơn một tuần kể từ ngày lập biên bản sự việc, xã chỉ mới chấn chỉnh chứ chưa xử lý gì y sĩ Hạ. Vấn đề này, ông Nghiệp nói: "Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định". 

Phóng viên cũng đã đến nhà ông Hạ nhưng gọi mãi không có người ra. Gọi nhiều lần vào số điện thoại ghi trên tấm biển "Tổ y tế ấp Mai Hoa- YS Hạ" thì được tổng đài báo không liên lạc được.

PLO tiếp tục nắm quá trình xử lý vụ việc của chính quyền địa phương và ngành chức năng để thông tin với bạn đọc. Đồng thời qua sự việc này cũng lưu ý người dân là theo chủ trương hiện nay, việc điều trị F0 đều phải theo quy định của ngành Y tế và thuốc điều trị COVID-19 do nhà nước phát miễn phí.

Việc người dân tự mua thuốc điều trị COVID-19 và tự uống là rất nguy hiểm cho sức khoẻ bởi không phải bất cứ trường hợp F0 nào cũng uống thuốc mà phải theo chỉ định của bác sĩ, tuỳ theo thể trạng, tình trạng bệnh của mỗi người và mỗi giai đoạn bệnh. Cạnh đó, thể trạng và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau nên khi bị mắc COVID-19, việc uống loại thuốc nào nhất thiết phải qua thăm khám và chỉ định liều lượng của bác sĩ, nếu không sẽ rất nguy hiểm đến sức khoẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm