Cà Mau phát giấy đi đường cho toàn dân giữa mùa dịch

Sáng nay (20-7), hầu hết chính quyền cấp xã trong tỉnh Cà Mau đã dồn toàn lực lượng, huy động thêm tình nguyện viên để đi cấp các loại giấy/thẻ đi đường hoặc ra đường cho dân trong thời gian thực hiện giãn cách.

Cà Mau phát giấy đi đường cho toàn dân giữa mùa dịch ảnh 1
Giấy đi đường dành cho người đi làm ở tỉnh Cà Mau trong những ngày giãn cách. Ảnh: TRẦN VŨ

"Chúng tôi huy động thêm lực lượng tình nguyện viên đi cấp phiếu đi đường. Mỗi hộ dân sẽ được cấp một phiếu để đi lại khi thực sự cần thiết, trong thành phố. Cố gắng cấp xong trong ngày"- ông Trương Tấn Nghiệm, Chủ tịch UBND phường 9, TP. Cà Mau cho biết. 

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Tuấn Hải, Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho biết sẽ cấp 2 loại phiếu cho người đi chợ và người đi làm.

"Phiếu để người dân đi mua hàng thiết yếu sẽ được phường cấp đến từng hộ và mỗi hộ một phiếu. Còn phiếu dành cho người đi làm sẽ được cấp riêng, do người đi làm đến phường xin cấp giấy. Người đi làm cho doanh nghiệp thì do doanh nghiệp đó cấp giấy đi đường, trên cơ sở danh sách đã đăng ký với phường, xã".

Cà Mau phát giấy đi đường cho toàn dân giữa mùa dịch ảnh 2
Thẻ ra đường cấp cho người đi chợ, đi mua hàng hóa thiết yếu ở tỉnh Cà Mau trong những ngày giản cách xã hội. Ảnh: TRẦN VŨ

Với giấy để đi mua hàng thiết yếu chỉ được sử dụng trong khu vực thành phố Cà Mau.

Giấy đi làm phải thể hiện và chỉ sử dụng từ chỗ ở đến chỗ làm và ngược lại, không được sử dụng vào mục đích khác. Do đó, dù người dân có giấy đi đường (để đi làm) nhưng nếu sử dụng không đúng mục đích (đi làm) hoặc không đúng lộ trình (từ nơi ở đến nơi làm hoặc đi qua địa bàn khác)  sẽ bị xử phạt.

Liên quan đến giấy đi đường/ra đường những ngày giãn cách xã hội, người dân Cà Mau hiện còn nhiều cách hiểu khác nhau.

Ngày 19-7-2021, một người dân ở xã Khánh An, huyện U Minh dùng xe bán tải đi mua con ruốc ở ven biển Tây thuộc huyện U Minh và Trần Văn Thời bị Công an chặn buộc quay đầu vì không có giấy đi đường. 

Cùng trong ngày 19-7, một hộ kinh doanh bán nước đá lẻ ở Cà Mau tự in giấy đi đường cho nhân viên của mình.

Nhiều công chức, viên chức ở tỉnh Cà Mau khi trao đổi với phóng viên PLO về giấy đi đường lại cho rằng tỉnh đã chỉ đạo địa phương linh hoạt trong kiểm tra kiểm soát trên nguyên tắc chống dịch hiệu quả mà không làm ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất, kinh doanh. Một số khác lại cho rằng, không cần thiết phải có và mang theo giấy đi đường. Vì khi bị chặn hỏi, nếu người dân trình bày lý do hợp lý thì cán bộ kiểm tra, đứng chốt có cho đi hay là xử phạt

Trao đổi với phóng viên PLO, ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết: Các ngành đang họp để thống nhất một cách rõ ràng hơn về việc in/phát/sử dụng các loại giấy ra đường, đi đường trong những ngày giãn cách xã hội nhằm thuận tiện cho người dân.