'Cả thành phố đều biết Vũ 'nhôm' chứ riêng gì tôi'

Chiều 10-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản và bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Sau phần tranh luận của đại diện VKS, các bị cáo tiếp tục được HĐXX cho phép đối đáp lại.

'Cả thành phố đều biết Vũ 'nhôm' chứ riêng gì tôi' ảnh 1
Bị cáo Phan Xuân Ít tại tòa. Ảnh: TP

Trình bày trước tòa, Phan Văn Anh Vũ nói các vấn đề liên quan đến vụ án này “phức tạp, uẩn khúc lắm”. Bị cáo cho rằng những người khác tại tòa khi trình bày thì “cái gì cũng Vũ”, đồng thời khẳng định cáo buộc của VKS đối với mình là không có cơ sở.

Vũ nhắc đến Phan Ngọc Thạch (cựu giám đốc Công ty CP Du lịch Đà Nẵng), bị cáo duy nhất trong vụ án có đơn xin xét xử vắng mặt. Vũ nói “nếu Thạch là người ngay thật thì hôm nay sao không ra tòa đối chất với bị cáo mà lại có đơn xin xét xử vắng mặt?”.

Đặc biệt, cựu thượng tá tình báo Bộ Công an Phan Văn Anh Vũ một lần nữa nhấn mạnh mình không có quan hệ bà con, anh em, bạn bè hay cô chú với các lãnh đạo TP Đà Nẵng, tuy nhiên tên và tuổi của những người này thì Vũ có biết. “Với cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh, bị cáo ngưỡng mộ, tôn thờ, kính trọng. Cố bí thư có trách nhiệm, sát dân, sao giờ mà chối bỏ quen nghe hèn lắm” - Vũ nói.

Tiếp đó, Vũ trình bày nhưng nhiều lần bị HĐXX đánh giá dài dòng, không đi đúng mục đích nên ngắt lời.

Đáng chú ý, ngoài Vũ, nhiều bị cáo khác cũng có lời khai tại tòa liên quan đến mối quan hệ của Vũ với các cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Trong đó, ông Phan Xuân Ít (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) khẳng định không tham mưu đề xuất vấn đề gì mà chỉ thực hiện thủ tục hành chính sau khi có chủ trương của lãnh đạo TP trong việc bán nhà, đất công sản, giao đất các dự án bất động sản cho Phan Văn Anh Vũ.

Đối với nội dung cho rằng ông Ít biết Vũ có mối quan hệ với lãnh đạo TP Đà Nẵng, bị cáo này thẳng thắn: “Cả thành phố lúc đấy ai cũng biết Vũ chứ không riêng gì tôi”.

Về phía mình, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bày tỏ cách tính thiệt hại của cơ quan tố tụng trong vụ án này là chưa phù hợp. Ông không đồng ý với cách tính lấy giá trị của năm 2018 để trừ cho giá trị trước đây.

Bị cáo dẫn chứng toàn bộ những khoản tiền, nguồn thu thời gian đó của tổ chức, cá nhân nộp vào, TP đã lấy tiền để xây cầu, đường. “Ví dụ cầu Sông Hàn thời điểm đó là 95 tỉ, đến năm 2018 liệu 3.000-4.000 tỉ có xây được không?” - bị cáo lấy ví dụ.

Đối với cáo buộc Phan Văn Anh Vũ lợi dụng mối quan hệ thân quen với lãnh đạo TP Đà Nẵng rồi nhờ chỉ đạo của các bị cáo này để trục lợi, ông Chiến nói bản thân không có chỉ đạo gì cả và đề nghị HĐXX có thể hỏi từng người một ở phiên tòa.

Lý lẽ chói tai của Phan Văn Anh Vũ

Trình bày quan điểm với tư cách là đại diện Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ nói “chỉ mong muốn thượng tôn pháp luật”.

Nhắc lại quan điểm ở phần xét hỏi trước đó, Vũ khẳng định: “Nếu hai công ty này sai thì xin HĐXX cứ thẳng tay xử, còn nếu hai công ty này đúng, mua bán ngay tình thì cần được phải bảo vệ chính đáng. Tôi mua của các công ty nhà nước, tôi không quan tâm các anh bán sao kệ các anh, tôi chỉ quan tâm đến giá, giá hợp lý thì mua, không hợp lý không mua…

Nếu phiên tòa này HĐXX cho tôi bản án, tôi là người đi mua mà có tội thì tôi sẽ kiện hai công ty bán tài sản của tôi”.

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.