Các nghệ sĩ trải lòng khi chia tay Viện dưỡng lão để về nơi ở mới

(PLO)- Tạm biệt khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu duy nhất tại Việt Nam, nơi gắn bó đã gần 30 năm với nghệ sĩ Ngọc Đáng, Diệu Hiền đến nơi ở mới dù vui những vẫn nhớ những kỷ niệm ấm áp ở ngôi nhà xưa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-2, các nghệ sĩ gồm Diệu Hiền, Ngọc Đáng, Ngọc Bê, Lam Sơn, Đặng Thị Xuân đã chính thức về Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè sau thời gian dài sinh sống tại khu dưỡng lão nghệ sĩ (quận 8 TP.HCM).

Khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu
Các nghệ sĩ rời Khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đến nơi ở mới. Ảnh: VĂN HÀ

Ngoài ra, nghệ sĩ Mạc Can và Huỳnh Thanh Trà cũng được vào trung tâm dưỡng lão trong dịp này.

Khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đã hoàn thành sứ mệnh

Khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu (quận 8 TP.HCM) thuộc Ban ái hữu nghệ sĩ Hội sân khấu được ban hành quyết định thành lập cách đây gần 30 năm

Việc ra đời khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu xuất phát từ tâm huyết và những nỗ lực phần lớn của NSND Phùng Há, Hùng Phát cùng các nghệ sĩ tiền bối đồng sáng lập.

khu-duong-lao-nghe-si-san-khau.JPG
Khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu trước tết Giáp Thìn

Nhớ về những ngày đó, NSND Kim Cương cho biết bà Phùng Há và bà Bảy Nam đã đến gặp ông Sáu Dân (tên thường gọi của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) để nói về việc thành lập khu dưỡng lão nghệ sĩ.

"Tôi là người đi hẹn, ông Hai Tân mới dẫn mọi người vào gặp ông Sáu Dân. Lúc đó tôi còn nhỏ lắm tôi không dám chen vào chuyện người lớn" – NSND Kim Cương nhớ lại.

Sau khi được thành lập, khu dưỡng lão nghệ sĩ trở thành điểm đến mang dấu ấn văn hóa đặc trưng của giới nghệ sĩ nói riêng và TP.HCM nói chung và trở thành mô hình được xem là duy nhất của cả nước.

Trong suốt thời gian qua, các cấp lãnh đạo thành phố cũng luôn quan tâm chỉ đạo các sở, ngành như Sở VH&TT TP.HCM, Ban ái hữu nghệ sĩ Hội sân khấu TP.HCM tạo điều kiện cho khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu được duy trì và các nghệ sĩ được chăm lo tốt.

Nơi đây cũng trở thành điểm đến của nhiều nghệ sĩ như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm,.. hay gia đình NS Lý Huỳnh bày tỏ sự tri ân đến các nghệ sĩ mỗi mùa tết đến xuân về.

khu-duong-lao-nghe-si-san-khau1.jpg
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thăm các nghệ sĩ tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu trước tết Giáp Thìn. Ảnh: NSCC

Là thế hệ nối tiếp của các nghệ sĩ lão thành, NSND Kim Cương trong suốt 10 năm thực hiện chương trình Nghệ sĩ tri âm, dù sức khoẻ mỗi năm một yếu nhưng bà vẫn liên tục kêu gọi nhà tài trợ, các nhà hảo tâm để tặng những phần quà có giá trị cho các nghệ sĩ tại nơi này.

Sau gần 30 năm, khu dưỡng lão nghệ sĩ đã hoàn thành sứ mệnh khi các nghệ sĩ đã chuyển sang "nhà mới" và có lẽ nơi đây là một cái tên trong ký ức của nhiều người.

Ngọc Đáng, Diệu Hiền vui nhưng lòng vẫn nhớ cảnh xưa

Theo quyết định ban đầu, 7 nghệ sĩ sẽ chính thức về Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè từ trước tết thế nhưng theo nguyện vọng của các nghệ sĩ muốn ăn tết lần cuối tại nơi mình gắn bó nên việc chuyển sang nhà mới đến 27-2 mới được thực hiện.

duong-anh-duc1.JPG
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng các lãnh đạo tham quan nơi ở mới của các nghệ sĩ

Đánh giá về Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng trung tâm dưỡng lão có vị trí khá là trung tâm hi vọng sẽ tạo được điều kiện rất tốt cho các cô chú nghệ sĩ có những giây phút vui tươi, thoải mái.

"Khu này tôi thấy có điều kiện quan trọng là yên tĩnh, có không gian, cây xanh và vị trí thì ở gần trung tâm nên những người ái mộ, văn nghệ sĩ bạn bè chắc chắn sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để có thể hàn huyên với các cô chú" – ông Dương Anh Đức nhìn nhận.

Trong thời gian tới, sau khi Đề án tổ chức lại Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè được phê duyệt, Sở VH&TT TP.HCM sẽ phối hợp với Liên hiệp và các hội văn học nghệ thuật thành phố tiếp tục rà soát, đề xuất đưa vào Khu Trung tâm dưỡng lão cùng với Sở LĐ-TB&XH nuôi dưỡng chăm sóc cho các nghệ sĩ đảm bảo các tiêu chí theo quy định.

NSND Thanh Thúy, Phó GĐ Sở VH&TT TP.HCM

Còn với các nghệ sĩ của khu dưỡng lão, khi đến nơi ở mới dù vui vì có sự thoải mái, được chăm sóc tốt hơn nhưng trong ký ức họ vẫn luôn có ngôi nhà xưa với nhiều kỷ niệm ấm áp.

ngoc-dang (2).JPG
NSND Thanh Thúy thăm hỏi nghệ sĩ Ngọc Đáng
dieu-hien1.JPG
NS Diệu Hiền và NSND Lê Thiện

Đưa bàn thờ NSND Phùng Há về Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè

Theo NSND Thanh Thúy, bảy nghệ sĩ được trung tâm dưỡng lão Thị Nghè tạo không gian sinh sống tại khu nhà A6 khang trang, ấm cúng.

Bên cạnh đó, NSND Thanh Thúy cũng cho biết các nghệ sĩ mong muốn đưa bàn thờ của NSND Phùng Há và các nghệ sĩ tiền bối về đây

"Đây không chỉ là một hoạt động thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh bình thường, mà với những người nghệ sĩ chúng tôi thì các nghệ sĩ như NSND Phùng Há và các nghệ sĩ tiền bối còn giữ một vị trí vô cùng thiêng liêng, trang trọng trong trái tim của các nghệ sĩ bởi khi họ đứng trên sân khấu vắt kiệt sức mình để biểu diễn, phục vụ khán giả, khi về già, các nghệ sĩ tiền bối những ông tổ nghề đã ở trong một cõi rất riêng, thiêng liêng trong lòng của các nghệ sĩ" – NSND Thanh Thúy nhấn mạnh

Qua đó, Phó GĐ sở VH&TT TP.HCM đánh giá rất cao những sự chia sẻ, lắng nghe của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè.

NSND Trịnh Kim Chi, Phó chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cũng cho biết việc đưa bàn thờ NSND Phùng Há về Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè sẽ được hoàn thành thời gian sớm nhất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm