Các nhà khoa học tầm cỡ thế giới hội tụ tại Việt Nam trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoài các nhà khoa học nổi tiếng trong Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng VinFuture, Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 còn có sự góp mặt của những tên tuổi hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng và y tế…

Nơi truyền cảm hứng của những trí tuệ đỉnh cao

Quỹ VinFuture vừa công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 diễn ra từ ngày 17 đến 21-12 tại Hà Nội. Đáng chú ý trong lịch trình năm nay là sự kiện diễn thuyết truyền cảm hứng mang tên “Đổi mới HIỆN TẠI, kiến tạo TƯƠNG LAI” lần đầu được tổ chức (ngày 17-12). Đây là nơi những trí tuệ có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới sẽ cùng giao lưu với các nhà khoa học và công chúng Việt.

Một trong những cái tên nổi bật sẽ tham gia sự kiện diễn thuyết là Giáo sư Mark Zachary Jacobson, (Đại học Stanford, Hoa Kỳ) – nhà khoa học nằm trong top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới đến chính sách khí hậu. Cả sự nghiệp của vị giáo sư đáng kính đã dành để tìm hiểu về ô nhiễm không khí, vấn đề nóng lên toàn cầu và các giải pháp năng lượng tái tạo.

Các nhà khoa học tầm cỡ thế giới hội tụ tại Việt Nam trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 ảnh 1

Tuần lễ KHCN VinFuture 2022 quy tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới

Ông nổi tiếng là người đã làm nên mô hình 3D cho khí quyển, sinh quyển, đại dương, từ đó mô phỏng các kịch bản ô nhiễm không khí toàn cầu. Đây là công trình đã được ông theo đuổi từ những năm 1990 với tên gọi GATOR-GCMOM. Dự án này sau đó đã trở nên nổi tiếng và là cơ sở của các mô hình khác trên toàn thế giới.

Theo kế hoạch, cũng trong ngày 17-12, các nhà khoa học và công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội được giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture. Sân khấu tại VinFuture sẽ một lần nữa đón chào những nhà khoa học nổi tiếng thế giới từng góp mặt tại Tuần lễ Khoa học VinFuture lần thứ nhất. Không ít người vẫn chưa quên những câu chuyện về niềm đam mê khoa học, về cuộc đời, thành tựu và cả sự hy sinh của những tên tuổi lớn như Giáo sư Sir Richard Henry Friend (Đại học Cambridge, Anh) - chủ nhân Giải Millennium Technology Vật lý năm 2010 cùng nhiều trí tuệ đỉnh cao khác trong các lĩnh vực.

Phía sau những công trình giúp ích cho hàng triệu người

Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 còn được đón đợi với nhiều cái tên nổi tiếng sẽ xuất hiện tại chuỗi Tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống” (ngày 19-12). Đáng chú ý nhất phải kể tới Giáo sư Pamela Ronald – Khoa Bệnh học Thực vật và Trung tâm Bộ Gen tại Đại học California, Davis. Bà là nhà khoa học nổi tiếng đã phân lập thành công gen giúp cây lúa có thể sống sót được trong điều kiện ngập nước kéo dài. Nghiên cứu của bà là tiền đề cho giống lúa năng suất cao được sử dụng rộng rãi cho 6 triệu nông dân tại Ấn Độ và Bangladesh.

Với những đóng góp to lớn, bà đã được nhận nhiều giải thưởng lớn của quốc tế trong đó đáng chú ý là Giải thưởng Wolf 2022 trong Nông nghiệp. GS Pamela Ronald cũng đã được Tạp chí nổi tiếng Scientific American vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới về công nghệ sinh học. Tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture năm nay, giới nghiên cứu đang mong chờ những chia sẻ của bà trong lĩnh vực nông nghiệp. Trước đó, video bài diễn thuyết của bà về chủ đề biến đổi gen tại TED Talks năm 2015 đã từng gây sốt cộng đồng với hơn 2 triệu lượt xem.

Các nhà khoa học tầm cỡ thế giới hội tụ tại Việt Nam trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 ảnh 2

Giáo sư Pamela C. Ronald - Khoa Bệnh học Thực vật và Trung tâm Bộ Gen tại Đại học California, Davis (ảnh Colarado.edu).

Được chờ đợi tại tọa đàm còn là sự xuất hiện của tiến sĩ Khalil Amine (Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne, Hoa Kỳ). TS Khalil Amine là cái tên nổi tiếng đã phát minh cực dương cải tiến giúp tăng năng suất và độ ổn định cho pin lithium-ion. Các công bố của vị TS này đã được trích dẫn gần 44.000 lần bởi nhiều nguồn khác nhau.

Sau chuỗi tọa đàm, tâm điểm của sự kiện năm nay là Lễ trao giải VinFuture 2022 được tổ chức vào tối 20-12. Đây sẽ là thời khắc công bố Chủ nhân của các Giải thưởng VinFuture năm 2022. Với chủ đề “Hồi sinh và Tái thiết”, Giải thưởng VinFuture năm nay đã có gần 1.000 dự án nghiên cứu khoa học công nghệ đến từ 71 quốc gia trên 6 châu lục được đề cử. Các dự án đã trải qua quy trình đánh giá nhiều vòng nghiêm ngặt của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng để tìm ra công trình xứng đáng vinh danh.

Lịch trình sự kiện Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022:

· Ngày 17-12: - Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture

- Diễn thuyết truyền cảm hứng “Đổi mới HIỆN TẠI. Kiến tạo TƯƠNG LAI”

· Ngày 19-12: Tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống”

· Ngày 20-12: Lễ trao giải VinFuture 2022

· Ngày 21-12: Chào tương lai: Giao lưu cùng Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2022

Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.