Các nước cách ly F0, F1 thế nào?

Nhiều nước đã cho phép ca nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng hoặc chỉ bị bệnh nhẹ, cũng như các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm (F1), được cách ly, điều trị tại nhà thay vì nhập viện hay đi cách ly tập trung. Các nước này đã có quy định rõ ràng để giám sát việc cách ly, điều trị tại nhà không trở thành nguy cơ cho cộng đồng.

Philippines cho phép F0 không triệu chứng hoặc bị bệnh nhẹ có thể cách ly, điều trị tại nhà. Quy định này chỉ áp dụng cho các F0 có phòng riêng biệt (gồm phòng vệ sinh riêng) và không sống chung với các đối tượng nguy cơ cao. Khi cách ly, F0 phải luôn đeo khẩu trang, khử trùng vật dụng, tuân thủ hướng dẫn của các nhân viên y tế, rửa tay diệt khuẩn nếu buộc phải tiếp xúc với người nhà và ghi nhớ lịch sử tiếp xúc (nếu có). Thời gian cách ly sẽ kết thúc sau 10 ngày kể từ khi F0 cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và không phát triệu chứng.

F1 tại Philippines sẽ được xét nghiệm và trải qua 14 ngày cách ly, có thể cách ly tại nhà với điều kiện cách ly tương tự F0 không triệu chứng. Xét nghiệm lần hai sẽ được thực hiện nếu F1 có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19. 

Các nước cách ly F0, F1 thế nào? ảnh 1

Ảnh minh họa - Một bệnh nhân COVID-19 ở Ý được cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh: ANSA (Ý)

Malaysia cho phép F1 được phép cách ly tại nhà trong 14 ngày, được xét nghiệm khi bắt đầu cách ly (RT-PCR) và vào ngày thứ 13 (xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2). F1 phải cài ứng dụng MySejahtera hỗ trợ giám sát cách ly, phải ở trong không gian tách biệt, tránh tiếp xúc với người khác hoặc nếu buộc phải tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang. F1 chỉ được phép ra ngoài trong tình huống khẩn cấp và phải thông báo, tham vấn nhân viên y tế.

Tại Hàn Quốc, F1 có thể tự cách ly tại nhà. Những người này phải dùng phòng riêng, thông thoáng (mở cửa sổ). Nếu buộc phải dùng nhà vệ sinh chung, các vật dụng trong đó cần được khử khuẩn sau mỗi lần F1 sử dụng. Nếu phát triệu chứng trong 14 ngày cách ly, F1 cần được xét nghiệm khẳng định. Vi phạm quy định cách ly tại Hàn Quốc có thể cấu thành tội hình sự, người vi phạm có thể chịu mức án lên tới một năm tù hoặc 10 triệu won (203,8 triệu đồng).

Tại Singapore, tùy thuộc vào lịch sử tiếp xúc, tình trạng sức khỏe và điều kiện nhà ở, các F1 tại Singapore hoặc phải cách ly tập trung hoặc có thể được phép cách ly tại nhà. Những người cách ly tại nhà cần tránh tiếp xúc với người khác, theo dõi nhiệt độ ba lần một ngày và cập nhật triệu chứng (nếu có) với nhân viên y tế. Việc liên lạc giữa người cách ly và nhân viên y tế có thể được thực hiện qua gọi video hoặc ứng dụng HOMER do giới chức Singapore phát triển.

Singapore đang tính đến lộ trình sống chung với COVID-19 khi tỉ lệ phủ sóng tiêm chủng đã đủ nhiều (gần 40% dân số được tiêm 2 liều). Theo đó, Singapore có thể không cần truy vết và cách ly ở quy mô lớn mỗi khi phát hiện một ca bệnh. Mọi người có thể tự xét nghiệm thường xuyên bằng nhiều cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu dương tính, họ có thể xác nhận kết quả bằng cách xét nghiệm PCR và sau đó tự cách ly. 

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio (bên phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên trái) trong cuộc gặp hồi tháng 3-2022, tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AP

Nhật và Ấn Độ nỗ lực hàn gắn rạn nứt trong G7 và G20

(PLO)- Nhật và Ấn Độ lần lượt giữ vai trò Chủ tịch của khối G7 và G20, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu và hàn gắn những rạn nứt của các thành viên trong khối.