Các quận, huyện ở TP.HCM gấp rút tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày qua, các quận, huyện và TP Thủ Đức ở TP.HCM đang gấp rút tiêm mũi mũi 2 vaccine cho đối tượng người trên 50 tuổi đến dưới 65 tuổi.

Ông Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch UBND Quận Gò Vấp cho hay quận đã tiêm toàn bộ mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên địa bàn, riêng số người trên 65 tuổi đã được tiêm tỉ lệ 99,6%.

Bốn ngày qua, thực hiện chỉ đạo của TP, quận đã cố gắng tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho đối tượng người trên 50 tuổi đến dưới 65 tuổi.

Theo ông Khang, thống kê trên địa bàn có khoảng 30.000 người từ 50 tuổi trở lên và khoảng 34.000 người từ 50 tuổi đến dưới 65 tuổi. Hiện quận Gò Vấp đã tổ chức tiêm cho khoảng 27.000 người và tiếp tục rà soát danh sách, tiêm ở cộng đồng cho các trường hợp chưa thể thực hiện tiêm chủng như khám sàng lọc sức khỏe chưa đáp ứng, đang ở khu phong tỏa.

Ngành y tế TP tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: HOÀNG LAN

Bà Phan Thị Cẩm Nhung, Phó Chủ tịch huyện Bình Chánh cho biết theo thống kê có hơn 100.000 người từ 50 tuổi trở lên, trong đó số người trên 50 tuổi chiếm hơn 50%. Hiện huyện Bình Chánh đã tiêm được mũi 1 và mũi 2 cho khoảng 62.000 người trong độ tuổi này, chiếm tỉ lệ 60%.

Chiều 28-9, tại cuộc họp báo thông tin tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc HCDC, cho biết đến nay TP.HCM đã tiêm 100% mũi 1 cho người trên 50 tuổi và mũi 2 đạt tỷ lệ 48,5%. Trước đó, ông Tâm cho biết TP.HCM hiện có 1,9 triệu người trên 50 tuổi.

Theo thống kê của Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 TPHCM, cuối ngày 28-9, toàn TP có hơn 9,77 triệu liều vaccine đã được tiêm vaccine, trong đó hơn 6,8 triệu mũi 1 và hơn 2,95 mũi 2. Các quận huyện đã cơ bản phủ toàn bộ vaccine mũi 1 cho người trên 18 tuổi có chỉ định tiêm chủng và đang đẩy mạnh tốc độ tiêm mũi 2. Quận 5 hiện dẫn đầu số tiêm vaccine mũi 2 với 75%, tiếp theo là huyện Cần Giờ với 65%, quận 10 với 63%.

Trong dự thảo "thích ứng an toàn với dịch COVID-19" của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, một trong những chỉ số quan trọng là tỉ lệ người trên 18 tuổi được tiêm vaccine, trong đó ít nhất 95% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine và người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều vaccine. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.