Các tỉnh, thành miền Tây: Dân về quê ăn Tết cần tuân thủ 5K

Theo ghi nhận của phóng viên PLO, các tỉnh, TP ở miền Tây không cấm cản người về quê sum họp gia đình và cung vui Tết Nguyên đán 2022. Tuy nhiên các địa phương đều khuyến cáo người dân khi sinh hoạt, đi lại trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cần tuyệt đối tuân thủ quy định 5K và các quy định về phòng chống dịch tại địa phương.

Người dân miền Tây về quê tránh dịch trong đợt dịch COVID-19 bùng phát vừa qua. Ảnh CHÂU ANH

Cụ thể, với Cà Mau, tỉnh này vào ngày hôm nay (20-1), đã đánh giá lại cấp độ dịch trên phạm vi cấp xã trên toàn tỉnh và theo đó toàn tỉnh không còn xã vùng đỏ, vùng cam mà chỉ còn 19 xã phường thị trấp là cấp độ dịch cấp 2 – vùng vàng và còn lại 82 xã phường thị trấn cấp độ 1 – vùng xanh. Địa phương này khẳng định không có quy định cách ly hay theo dõi sức khỏe công dân từ nơi khác đến tỉnh hoặc về quê ăn Tết nhưng người dân cần tuân thủ quy định về phòng dịch trong việc khai báo y tế và thục hiện 5K.

Tương tự, tại tỉnh Bạc Liêu, người đã tiêm đủ 2 liều vaccine trở lên khi về đến địa phương chỉ cần khai báo y tế và thực hiện 5K, không bị cách ly theo dõi dưới mọi hình thức. Lãnh đạo tỉnh khẳng định luôn tạo  mọi điều kiện cho người dân về quê đón tết sum họp đầm ấm cùng gia đình trong lúc vẫn bảo đảm phòng chống dịch. 

Các địa phương khác như Đồng Tháp, Sóc Trăng, TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang… đều thông thoáng trong các quy định về phòng dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vui tết. Trong đó, tại tỉnh Đồng Tháp, người dân về quê không cần phải khai báo y tế nhưng phải chấp hành tốt các biện pháp 5K, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết tỉnh không hạn chế người dân về quê ăn tết. Tuy nhiên Chủ tịch tỉnh khuyến cáo người dân về vui xuân đón tết thì cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không tụ tập đông người, thực hiện biện pháp 5K nhằm bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng, nhất là trước sự lây lan nhanh của biến chủng mới. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Vinh - Chánh Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết, đối với người dân làm ăn xa về Cần Thơ ăn tết, cơ bản thành phố thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chứ không có gì khác. Hiện thành phố đang chuẩn bị ra văn bản về việc này. Quan điểm của thành phố là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho bà con xa quê về quê đòn tết sum vầy, an toàn và đảm bảo phòng dịch. 

Tại Tiền Giang, BS Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh này cho biết hiện nay tỉnh đã chuyển sang cấp độ 1 (vùng xanh), người dân bắt đầu thích nghi với trạng thái bình thường mới. Gần đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân xa quê luôn mong mỏi trở về sum họp, vui Tết bên gia đình, tỉnh luôn rộng mở đón người dân xa quê về ăn Tết. 

Theo BS Thảo, khi người dân từ các tỉnh, TP khác về Tiền Giang cần phải thực hiện theo chỉ đạo chung của quốc gia và căn cứ theo đúng tinh thần của chỉ đạo chung trong Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ. Cạnh đó UBND tỉnh đã ban hành Công văn bổ sung một số biện pháp áp dụng tương ứng với cấp độ dịch trên dịa bàn tỉnh.

Cụ thể, đối với người đến, trở về từ các địa phương khác có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế, vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 phải thực hiện xét nghiệm, cách ly, tự theo dõi sức khỏe khi đến địa bàn tỉnh. 

Mặt khác, khi về địa phương, người dân cần tự giác thông báo với trạm y tế địa phương. Qua đó, nếu xác định là người đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nơi đó sẽ quyết định các biện pháp giám sát y tế phù hợp.

Người dân miền Tây về quê tránh dịch COVID-19. Ảnh: CHÂU ANH

Tại Bến Tre, BS Nguyễn Văn Oanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh xác nhận địa phương không có quy định cách ly đối với người đến, trở về từ ngoài tỉnh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh đề nghị người dân từ các nơi khác đến, trở về Bến Tre đón Tết cần tuân thủ biện pháp 5K, chủ động đến khai báo y tế tại chính quyền địa phương hoặc Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể.

“Khi về nhà, nếu người dân có bất cứ dấu hiệu gì về sức khỏe như: ho, sốt, sổ mũi... thì cần báo ngay nơi Trạm y tế gần nhất để được xét nghiệm kịp thời” – BS Oanh nói.

Lãnh đạo hai tỉnh Hậu GiangSóc Trăng, cho biết thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ, do đó, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 này, địa phương không đặt ra thêm yêu cầu để tạo điều kiện cho người dân làm ăn xa trở về quê sum họp, đón Tết với gia đình.

Trong đó, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đề nghị bà con trước khi về quê nên tự thực hiện xét nghiệm để xác định kết quả âm tính. Cạnh đó, thực hiện nghiêm quy tắc 5K để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Còn lãnh đạo tỉnh Hậu Giang khuyến cáo người dân khi về quê dịp Tết nên đến trạm y tế ở địa phương để khai báo y tế. Đồng thời, thường xuyên theo dõi sức khỏe, hạn chế tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.