Dân về quê ăn tết: Nơi nới lỏng, nơi vẫn siết chặt

Sáng 10-1, tại cuộc họp Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19, sau khi nghe báo cáo từ cơ quan chuyên môn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã quyết định nới lỏng các quy định liên quan để tạo điều kiện cho người dân về quê ăn tết.

Kiểm soát, phòng chống dịch tại khu vực chợ Đông Hà (Quảng Trị).
Ảnh: NGUYỄN DO

Một khu vực từng bị phong tỏa ở Hải Lăng (Quảng Trị). Ảnh: NGUYỄN DO

Quảng Ngãi nới lỏng quy định

Theo đó, tất cả trường hợp đang lao động, sinh sống và làm việc ở các tỉnh, TP trên cả nước khi về Quảng Ngãi ăn tết không cần thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Tỉnh này sẽ tạo điều kiện cho người dân về quê ăn tết. Ông Minh giao cho các địa phương, tùy vào tình hình cụ thể, UBND các huyện, thị xã và TP được phép điều chỉnh, nới lỏng quy định cho phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng lưu ý, 13 huyện, thị xã, TP khi thực hiện nới lỏng cũng cần phải đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch chung của địa phương, không để lây lan dịch và bùng phát mạnh trên diện rộng. Trong đó tuyên truyền người dân từ ngoài tỉnh về quê ăn tết thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết đối với người về/đến từ địa bàn phân loại dịch cấp 3, cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) thì trước khi về địa phương phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ.
Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (sáu tháng tính đến thời điểm về địa phương) sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong bảy ngày. Với người tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú bảy ngày kể từ ngày về/đến địa phương.

Với người chưa tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày, xét nghiệm COVID-19, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Đối với người về/đến từ địa bàn có dịch cấp 1, cấp 2 sẽ không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện 5K.

Quảng Trị vẫn cách ly tập trung

Trong khi đó, người ở vùng cam (cấp độ 3) chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vaccine và người từ vùng đỏ (cấp độ 4) khi tiêm đủ vaccine về Quảng Trị vẫn sẽ phải cách ly tập trung bảy ngày và theo dõi tại nhà bảy ngày. Người chưa tiêm đủ vaccine sẽ cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Tối 10-1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hoàng Nam (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) cho biết tỉnh này vẫn thực hiện chống dịch bám theo và không vượt Nghị quyết 128 của Chính phủ. Ông này cho rằng tỉnh vẫn tạo điều kiện cho bà con nhưng an toàn của người dân là trên hết nên vẫn sẽ thực hiện các biện pháp chống dịch về cách ly tập trung như trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại các tỉnh miền Trung đều không còn cách ly tập trung người về từ vùng cấp độ 3, 4. Nhiều địa phương còn thực hiện cho F0 nhẹ cách ly, điều trị tại nhà và F1 tiếp xúc gần cũng chỉ cách ly tại nhà. Thậm chí những địa phương từng có các biện pháp chống dịch rất khắt khe như Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi... đều cũng đã thích ứng linh hoạt để bà con có thể về quê ăn tết.

Riêng chỉ có tỉnh Quảng Trị vẫn quy định người dân về quê đi cách ly tập trung 7 -14 ngày nếu đang ở vùng cam và đỏ.

Nhiều người dân xa quê hai năm nay khi được hỏi đều rất buồn khi thấy tỉnh này thực hiện chính sách một cách cứng nhắc trong khi tinh thần hiện nay là sống chung an toàn với dịch. Tết đang cận kề, người dân muốn về quê thăm gia đình mà tỉnh này buộc cách ly tập trung với thời gian dài như trên thì không còn được ăn tết bên gia đình và phát sinh thêm chi phí.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm