Những tỉnh thành yêu cầu xét nghiệm, cách ly khi về quê ăn tết

Thời điểm Tết nguyên đán năm 2022 đang cận kề là lúc rất nhiều người dân đang làm ăn, sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM…chuẩn bị về quê đón Tết.

Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Mỗi địa phương, mỗi khu vực lại có cấp độ dịch khác nhau nên nhiều người lo sợ rằng khi về quê sẽ bị cách ly hoặc địa phương sẽ áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Để giúp người dân và bạn đọc có cái nhìn cụ thể và thông tin cần thiết trước khi về quê, Pháp Luật TP.HCM tổng hợp lại các quy định phòng, chống dịch hiện nay của các tỉnh, TP.

Quảng Bình

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết đối với người về/đến từ địa bàn phân loại dịch cấp 3, cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) thì trước khi về địa phương phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ.

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (6 tháng tính đến thời điểm về địa phương) sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong bảy ngày.

Với người tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú bảy ngày kể từ ngày về/đến địa phương.

Với người chưa tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày, xét nghiệm COVID-19, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đối với người về/đến từ địa bàn có dịch cấp 1, cấp 2 sẽ không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện 5K.

Quảng Ngãi

Tất cả trường hợp đang lao động, sinh sống và làm việc ở các tỉnh, TP trên cả nước khi về Quảng Ngãi ăn tết không cần thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Chỉ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao cho các địa phương, tùy vào tình hình cụ thể được phép điều chỉnh, nới lỏng quy định cho phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà.

Lực lượng chức năng Quảng Trị đón người dân về quê thời điểm TP.HCM bùng dịch. Ảnh: ND

Quảng Trị

Tất cả người đến từ vùng đỏ (cấp độ 4) phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm vào tỉnh.

Đối với người đến từ vùng cam (cấp độ 3) phải có xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc chỉ định điều tra dịch tễ.

Người về từ vùng vàng (cấp độ 2) đã tiêm đủ vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 (có giấy ra viện không quá 6 tháng) sẽ tự theo dõi khức khỏe 14 ngày kể từ ngày đến/về dịa phương và không bắt buộc xét nghiệm; người chưa tiêm vaccine sẽ cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương, hạn chế tiếp xúc và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Người đến từ vùng xanh sẽ không hạn chế đi lại, thực hiện khai báo y tế điện tử.

Trường hợp người về từ vùng cam (cấp độ 3) và vùng đỏ (cấp độ 4): Đã tiêm đủ vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 (có giấy ra viện không quá 6 tháng) tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất; người chưa tiêm đủ vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm ngày thứ nhất và thứ 7; những người chưa được tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm ngày thứ nhất, thứ 7 và 14.

Một số trường hợp đặc biệt như người từ vùng đỏ và vùng cam đến Quảng Trị trong thời gian ngắn dưới 14 ngày sẽ tự theo dõi sức khỏe, xét nghiệm SASR-CoV-2 bằng RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với tần suất 3 ngày/lần (tự trả chi phí) trong thời gian công tác/ lưu trú.

Nghệ An

Tỉnh này không hạn chế việc người dân trở về quê ăn Tết. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Nghệ An quy định người dân khi về quê nếu đến/về từ các khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4) hoặc khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3) phải khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã/phường/thị trấn trước khi về nhà, nơi lưu trú.

Người đi từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) và khu vực bình thường mới (cấp độ 1) thì thực hiện khai báo y tế bắt buộc, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ ngày đến/trở về địa phương.

Đà Nẵng

Sở Y tế TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch triển khai cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà và nơi lưu trú. Riêng đối với các F1, F2, TP Đà Nẵng cũng đã cho tổ chức cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Việc đi lại và người dân từ các địa phương khác tới Đà Nẵng diễn ra thuận lợi, tuân thủ quy định phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và không có gì trở ngại.

Đà Nẵng đã mở cửa đón khách đến du lịch TP vào dịp tết Dương lịch 2022, công tác phòng chống dịch của TP cũng đang dần linh hoạt hơn.  Ảnh: BÙI TOÀN

Thừa Thiên Huế

Người về từ các địa phương vùng xanh sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà tối thiểu 7 ngày.

Người về từ các địa phương vùng vàng (cấp độ 2) sẽ thực hiện giám sát y tế tại nhà bảy ngày (nếu chưa tiêm vaccine) hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà (đã tiêm đủ vaccine hoặc công bố khỏi bệnh trong vòng sáu tháng).

Trường hợp người về từ vùng đỏ thì áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi tại nhà, nơi lưu trú.

Lâm Đồng

Tỉnh này cho biết công dân về Lâm Đồng ăn Tết, kể cả khách du lịch, đều được qua lại tự do nhưng phải thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch.

Người địa phương khi về quê ăn tết buộc phải khai báo y tế tại địa phương sinh sống. Du khách khai báo y tế tại nơi cư trú.

Gia Lai

Lãnh đạo tỉnh cho biết người dân vẫn về quê đón tết bình thường, không phải cách ly hay cần giấy xét nghiệm. Người dân về quê phải khai báo y tế, đối với trường hợp có triệu chứng như ho, sốt hoặc nghi ngờ thì phải báo với cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp test nhanh kháng nguyên COVID-19.

Đắk Nông và Đắk Lắk 

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông và UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đối với người dân ở TP.HCM và các tỉnh về quê đón tết thì thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo quy định này, việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau: Đối với vùng có cấp độ dịch cấp 1, cấp 2 thì không hạn chế việc đi lại; đối với vùng dịch cấp độ 3 thì không có hạn chế nhưng có điều kiện là phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người về từ vùng dịch cấp độ 4 thì bị hạn chế, phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung đảm bảo an toàn và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý thì có thể tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Khánh Hoà 

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa cho biết người từ các tỉnh, thành khác trên cả nước về Khánh Hòa du lịch, công tác, lưu trú phải tuân thủ khai báo y tế, thực hiện 5K và tiêm đầy đủ vaccine để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Bình Định 

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho hay tỉnh không có quy định cách ly hay hạn chế đi lại đối với tất cả mọi người đến tỉnh này. Ngành y tế tỉnh Bình Định chỉ yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm túc 5K để phòng dịch.

Phú Yên 

Một lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên cho biết tất cả mọi người đến tỉnh này đều được đi lại, sinh hoạt bình thường, không có sự phân biệt hay hạn chế. Tỉnh yêu cầu mọi người tuân thủ 5K để phòng dịch.

Người dân TP Cần Thơ được lực lượng làm nhiệm vụ thu thập thông tin, khai báo y tế đưa đi cách ly hồi tháng 10-2021. Ảnh: CHÂU ANH

Cần Thơ

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho biết đối với công dân của Cần Thơ đang làm ăn ở các tỉnh, thành trở về quê Cần Thơ ăn tết. Người dân chỉ cần thực hiện 5K và báo với y tế địa phương. Khi về thì thực hiện test nhanh, không cần test PCR.

Trường hợp nếu là F0 mà đủ điều kiện thì thực hiện cách ly tại nhà, không đủ điều kiện thì cách ly tập trung. Còn F1 thì cho cách ly tại nhà.

An Giang

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khuyến cáo người dân về vui xuân đón tết thì cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không tụ tập đông người, thực hiện biện pháp 5K nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

Hậu Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết về cơ bản, tỉnh khuyến cáo người dân nên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 (tuân thủ 5K, hạn chế tập trung đông người…).

Dân về quê ăn tết: Nhiều nơi vẫn e dè
Dân về quê ăn tết: Nhiều nơi vẫn e dè
(PLO)- Quảng Nam không cấm người dân về quê ăn tết nhưng vận động không nên về; Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế thì người từ vùng đỏ về sẽ phải cách ly…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm