Ông xã tôi quê ngoài Bắc, Tết về quê chồng tôi hay nghe nói “bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành”. Tôi rất muốn biết tại sao người ta kết hợp ba món ăn đó với nhau vào dịp Tết? – Đỗ Thị Thùy Dung (42 tuổi, Khánh Hòa)
Trả lời
“Bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành” là món ăn mang đậm truyền thống, văn hóa.
Dưới góc độ dinh dưỡng, món ăn này chứa đầy đủ các nhóm đại dưỡng chất: Nếp là tinh bột, thịt là đạm, mỡ là chất béo và dưa hành là chất xơ, muối khoáng, vitamin.
Đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể: Một cái bánh chưng khoảng 1 kg chứa đến 1.600-1.800 kcal. Do đó, nên ăn bánh chưng với lượng hợp lý nhằm tránh tình trạng thừa dinh dưỡng vào ngày Tết.
BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI - khoa Dinh dữơng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM