Cách chăm sóc ô tô để không bị trượt đăng kiểm về khí thải

Theo quy chuẩn mới về khí thải, nhiều ô tô không đạt chuẩn và bị trượt đăng kiểm. Đặc biệt trong quý I-2020, số lượng xe trượt đăng kiểm do khí thải tăng mạnh.

Theo số liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), trong ba tháng đầu năm, tỉ lệ đối với xe chạy xăng không đạt tiêu chuẩn khí thải là 2,2% (9.151 xe trên 399.393 tổng số lượt xe vào kiểm định), tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước. Đối với xe dùng diesel có 8,7% không đạt tiêu chuẩn (30.948/353.694 xe), tăng 0,7% so với năm trước.

Khi ô tô nhả khói, chủ xe cần đưa xe đi bảo dưỡng và sửa chữa ngay.

Khi ô tô nhả khói, chủ xe cần đưa xe đi bảo dưỡng và sửa chữa ngay. (Ảnh minh họa)

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (quận Tân Bình - TP.HCM) chia sẻ: “Từ lần đăng kiểm trước, do xe ít di chuyển lại không hỏng hóc gì, nên tôi cũng không mang xe đi bảo dưỡng do không có thời gian chờ đợi. Tới khi được kiểm định viên báo không đạt tiêu chuẩn khí thải tôi cũng giật mình”.

Thực tế nhiều ô tô không chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ rất dễ rơi vào tình trạng trượt khí thải theo quy chuẩn mới. Do đó, chủ xe cần lưu ý bảo dưỡng một số hạng mục như dầu, nhớt, vệ sinh các lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa…

Trong đó, các tài xế lưu ý việc sử dụng các loại dầu nhớt đúng chuẩn theo quy định của nhà sản xuất. Thông thường, mỗi loại xe sẽ phù hợp với dầu, nhớt có mức độ lưu huỳnh khác nhau. Ví dụ như xe tải khác xe con và khác với cả xe taxi.

Đồng thời, vệ sinh các bộ phận của động cơ nhằm tránh các vết han gỉ, khi đó vụn kim loại sẽ trộn lẫn trong các loại dung dịch. Đặc biệt, chủ xe cần tuân thủ thời gian bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo không bị trượt khí thải.  

 

Tiêu chuẩn khí thải mới quy định giới hạn lớn nhất cho phép của các chất gây ô nhiễm CO, HC trong khí thải của động cơ cháy cưỡng bức và độ khói trong khí thải của động cơ cháy do nén được lắp trên xe đang lưu hành. Theo tiêu chuẩn mới, xe chạy xăng phải có nồng độ khí CO tối đa trong khí thải là 3,5% thể tích (trước đó là 4,5%). Xe dùng diesel động cơ bốn kỳ có giới hạn tối đa khí HC là 800 ppm (trước đó là 1.200 ppm).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Có nên lắp thanh cân bằng cho ô tô mới mua?

Có nên lắp thanh cân bằng cho ô tô mới mua?

(PLO)- Theo lời giới thiệu thanh giằng ô tô giúp kết nối các bộ phận quan trọng, dễ bị tác động khi xe chuyển hướng nhưng thực tế phụ kiện này có cần thiết để lắp đặt hay không.