Cách chức 1 Phó chủ tịch thị xã Sông Cầu

Chiều 28-7, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, xác nhận vừa ký ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lương Công Tuấn.

Lý do là ông Lương Công Tuấn đã vi phạm các quy định của Nhà nước theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

Cách chức 1 Phó chủ tịch thị xã Sông Cầu  ảnh 1

Ông Lương Công Tuấn bị cách chức Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu. Ảnh tư liệu

Cụ thể, ông Tuấn đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý; ký nhiều quyết định cho phép chuyển mục đích, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân không đúng quy định pháp luật về đất đai, gây hậu quả rất nghiêm trọng, tạo dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Trước đó, đầu tháng 6-2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Thị ủy viên thị ủy Sông Cầu nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Tuấn.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Tuấn đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm.

Ông Tuấn trực tiếp ký cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai với tổng diện tích hơn 55.700 m2, trong đó có 20 giấy chứng nhận không đúng nguồn gốc đất, loại đất so với hồ sơ địa chính.

Phần lớn các thửa đất này do Nhà nước quản lý nhưng lại được công nhận là đất khai hoang. Ông Tuấn cũng ký 26 quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt.

Ông đã chỉ đạo UBND phường Xuân Phú hướng dẫn người dân lập hồ sơ công nhận đất khai hoang cho 10 hộ dân với tổng diện tích hơn 23.000 m tại địa phương này. Trong khi đó, các khoảnh đất này đã được Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu bàn giao cho địa phương quản lý để lập phương án giao đất lâm nghiệp đến các hộ gia đình, cá nhân.  

Ông Tuấn tham gia cùng tập thể UBND thị xã Sông Cầu xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ 2015 đến 2019 trình UBND tỉnh phê duyệt nhưng thiếu kiểm tra, rà soát. Từ đó, nhiều thửa đất đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch sử dụng đất của thị xã Sông Cầu đến năm 2020, vi phạm pháp luật về đất đai.

Trước đó, vào năm 2003, khi đang giữ chức phó chủ tịch UBND huyện Sông Cầu, ông đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên cách chức huyện ủy viên cũng do vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Liên quan đến các sai phạm của ông Lương Công Tuấn, đầu tháng 5-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Thế, nguyên Trưởng phòng TN&MT thị xã Sông Cầu và ông Nguyễn Hải Phương, chuyên viên phòng này.

Hai ông này bị khởi tố điều tra tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai và được cho tại ngoại.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 4-2018 đến tháng 11-2019, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, mặc dù biết rõ hồ sơ không phù hợp quy hoạch, không có trong kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đủ điều kiện nhưng ông Thế và ông Phương vẫn ký kết luận đủ điều kiện để tham mưu UBND thị xã Sông Cầu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Trong đó, ông Lê Văn Thế trực tiếp ký 254 hồ sơ với tổng diện tích gần 54.000 m2, ông Nguyễn Hải Phương trực tiếp ký 181 trường hợp với tổng diện tích hơn 51.000 m2. 

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

(PLO)-  Cách đây gần 20 năm, theo định hướng quy hoạch bãi giữ xe ở khu vực trung tâm, UBND TP đã chọn tám địa điểm để kêu gọi đầu tư xây dựng các bãi đậu xe ngầm kết hợp với các trung tâm thương mại, dịch vụ. Đến khoảng năm 2010, TP.HCM chọn bốn địa điểm ở khu vực trung tâm để tiếp tục làm dự án là Công viên Lê Văn Tám, sân khấu Trống Đồng, sân bóng đá thuộc Công viên Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư.