Cách xác định phạm vi ba đời trong hôn nhân

Tôi và cô người yêu đang định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, tết Nguyên đán vừa rồi, khi tôi dẫn cô ấy về ra mắt gia đình thì mới biết cô ấy là em họ của mẹ tôi (bà ngoại tôi và cha cô ấy là anh em ruột).

Tôi nghe nói không được kết hôn với người trong họ hàng có phạm vi ba đời. Cho tôi hỏi, về mặt pháp luật tôi và cô người yêu có được đăng kí giấy kết hôn không?

Bạn đọc có địa chỉ mail nguyenminhnam…@gmail.com

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Luật Hôn nhân và Gia đình cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; …(điểm d, khoản 2 Điều 5). 

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba (khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình). 

Trường hợp của bạn nếu xét ở phạm vi họ hàng thì người yêu của bạn ngang hàng với mẹ của bạn và giữa hai người có họ hàng với nhau. Tuy nhiên, xét ở phạm vi họ hàng thì giữa bạn và người yêu bạn lại không thuộc trường hợp có họ trong phạm vi ba đời theo quy định trên.

Như vậy, quan hệ giữa bạn và người yêu bạn thì không thuộc diện có họ trong phạm vi ba đời. Do đó, về mặt pháp luật, hôn nhân giữa bạn và người ấy không vi phạm điều cấm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.