Cách xét tuyển đại học ‘đặc biệt’ của Đại học Bách Khoa TP.HCM

Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2022.

Theo đó, trường tiếp tục sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhằm giúp thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn để có thể trúng tuyển vào trường, đây cũng là cách để trường chọn lựa được những thí sinh chất lượng, đảm bảo tính thiết thực, công bằng.

Năm học 2021-2022, trường sẽ xét tuyển theo năm phương thức:

Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, chiếm 1-5% tổng chỉ tiêu.

Ưu tiên xét tuyển và ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, chiếm 15-20%.

Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc quốc tịch nước ngoài, với 1-5% chỉ tiêu.

Xét tuyển thí sinh có dự định đi du học nước ngoài vào chương trình chuyển tiếp quốc tế, chiếm 1-5% chỉ tiêu.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên trường xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí để đánh gía thí sinh, với chỉ tiêu chiếm từ 60-90%. Các tiêu chí bao gồm:

- Tiêu chí học lực: Bao gồm ba thành phần là điểm học tập ở bậc THPT (bao gồm sáu học kì ứng với tổ hợp đăng ký xét tuyển); điểm thi tốt nghiệp THPT (bao gồm các môn trong tổ hợp xét tuyển) và đặc biệt quan trọng là điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

- Tiêu chí năng lực khác: Học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải Khoa học kỹ thuật, trình độ ngoại ngữ, chứng chỉ tuyển sinh quốc tế, và các giải thưởng học thuật khác.

- Tiêu chí hoạt động xã hội, văn thể mỹ, các thành tích hoạt động xã hội khác.

Tỉ lệ của các thành phần trong phương thức này sẽ được hội đồng tuyển sinh quyết định trong quá trình xét tuyển. Trường cũng sẽ xét tuyển nhiều đợt trong năm theo từng thời điểm cụ thể.

Trong trường hợp thí sinh đặc biệt xuất sắc trong một tiêu chí/lĩnh vực (thí sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia, THPT, đánh giá năng lực v.v… hoặc xuất sắc trong các hoạt động thể thao, văn thể mỹ), hội đồng tuyển sinh sẽ cân nhắc quyết định tuyển thẳng.

Nếu thí sinh vì nhiều lý do bất khả kháng không thể tham gia kì thi đánh giá năng lực, hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để thay thế và ngược lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thầy giáo bị tố ép học sinh

Thầy giáo bị tố ép học sinh

(PLO)- Theo phản ánh của cha mẹ học sinh, thầy chủ nhiệm dạy thêm môn Sinh học, yêu cầu mỗi tháng học sinh phải đóng 1.000.000 đồng tiền học thêm.