Cách xử trí ngộ độc rượu khi không kịp đến bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Uống một lượng lớn rượu trong thời gian ngắn hay uống phải rượu công nghiệp chứa cồn methanol là những nguyên nhân gây ngộ độc rượu.

Dịp cận Tết và Tết tôi thường phải tiếp khách, uống nhiều bia rượu là không thể tránh khỏi. Nếu không may bị ngộ độc rượu mà không kịp tới bệnh viện nên xử trí thế nào để an toàn? (Ngọc Long, Khánh Hòa)

Trả lời

Nguyên nhân gây ngộ độc rượu thường do uống một lượng lớn rượu trong thời gian ngắn hay uống phải rượu công nghiệp chứa cồn methanol.

Triệu chứng ngộ độc rượu thường gặp là nôn mửa, co giật, thở không đều, thở chậm (nhịp tim < 8 nhịp/phút), da nhợt nhạt, nhiệt độ cơ thể thấp, bất tỉnh, lơ mơ, hôn mê.

Cách xử trí ngộ độc rượu khi không kịp đến bệnh viện ảnh 1

Bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: BVCC

Nếu vì lý do nào đó mà không kịp đến BV, trường hợp ngộ độc nhẹ nên được bổ sung tinh bột như cháo, súp hoặc uống nước đường. Không tự đi lại một mình, lái xe, hành máy móc... Nếu người bị ngộ độc muốn nghỉ ngơi, cần nằm nghiêng, đầu và vai cao hơn tránh ói làm tắc đường thở hay viêm phổi hít. Cạnh đó, giữ ấm cơ thể và theo dõi thường xuyên.

Trường hợp ngộ độc nặng, cần gọi ngay 115 hoặc số cấp cứu BV, trạm y tế gần nhất. Cung cấp cho nhân viên y tế về loại rượu mà người bị ngộ độc đã uống, theo dõi thường xuyên không để người bị ngộ độc một mình, giữ nằm nghiêng giúp ngăn ngừa nghẹt đường thở.

Cách phòng tránh ngộ độc rượu bia

- Cần uống rượu bia khi cần thiết và không quá liều cho phép, không lạm dụng

- Uống rượu bia có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm định

- Uống đúng lượng bia rượu theo khuyến cáo mức cho phép: 7-14 đơn vị/tuần đối với nữ, 21 đơn vị/tuần đối với nam. (Lượng cho phép uống một ngày đối với bia là 300ml, rượu vang 150ml, rượu mạnh 50ml

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hình minh họa

Sơn móng tay khi mang bầu gây sảy thai?

(PLO)- Mang thai là thời điểm dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các chất độc trong sơn móng tay có liên quan đến sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh và sinh non...