Hôn mê, tổn thương não sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng

(PLO)- Sau khi uống một loại rượu ngâm với rễ cây tự đào trên rừng về để chữa đau lưng, đau khớp gối, ông Đ phải nhập viện cấp cứu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-5, thông tin từ Trung tâm Chống độc, bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, BV đang cùng lúc điều trị cho 2 nam bệnh nhân bị ngộ độc sau khi uống một loại rượu ngâm với rễ cây tự đào trên rừng để chữa đau lưng, đau khớp gối.

Bệnh nhân đầu tiên là ông TVĐ (60 tuổi, Nghệ An) có tiền sử uống rượu nhiều năm. Ông Đ bị bệnh đau xương khớp, theo lời mách của một “bà dân tộc” ông lên rừng đào rễ cây mú từn (tên gọi địa phương) về ngâm rượu uống, liều lượng khoảng 50 ml/ngày.

Sau 10 ngày, ông Đ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao, được gia đình đưa đến BV địa phương cấp cứu. Tuy nhiên tình trạng ngày càng nặng, có cơn co quắp chân tay khoảng 30 phút nên ông được chuyển lên tuyến cao hơn, sau đó tiếp tục chuyển đến Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Chống độc. Ảnh: Mai Thanh

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Chống độc. Ảnh: Mai Thanh

Tiếp đó là trường hợp của ông LBT (50 tuổi, ở Nghệ An) cũng bị ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây rừng. Bệnh nhân có tiền sử uống rượu thường xuyên, khoảng 500 ml/ngày.

Ông T làm nghề đi biển, trước khi vào viện năm nga6yf ông cũng uống rượu ngâm rễ cây rừng theo lời mách của một “bà dân tộc” để chữa bệnh xương khớp, khoảng 150 ml/ngày.

Vợ ông T cho biết, sau ba ngày uống rượu ngâm rễ cây, ông bị chóng mặt, đau thượng vị, buồn nôn nhưng vẫn đi biển. Trên tàu, ông T đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu và chuyển ra Hà Nội.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, cho biết cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, ù tai, khó thở, thở nhanh và đến BV trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, hôn mê, có tổn thương não.

Xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân mang đến và xét nghiệm máu của bệnh nhân phát hiện Salicylate có nguồn gốc từ rễ cây.

Mẫu rượu ngâm rễ cây rừng mà bệnh nhân TVĐ đã sử dụng. Ảnh: Mai Thanh

Mẫu rượu ngâm rễ cây rừng mà bệnh nhân TVĐ đã sử dụng. Ảnh: Mai Thanh

Đây là một loại thuốc giảm đau có trong nhiều loại cây cỏ tự nhiên, có thể được dùng để chữa giảm đau, tuy nhiên nó có độc tính nhất định nếu việc kiểm soát không đảm bảo về liều lượng, cách dùng.

Ngộ độc Salicylate có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, có tổn thương não và tổn thương thận, rất dễ bị tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...