Cấm xe khách vào trung tâm TP: Nên làm và có lộ trình từng bước

(PLO)- Ông Võ Khánh Hưng - Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết việc cấm xe khách vào trung tâm TP sẽ tạo sự công bằng cho các đơn vị, doanh nghiệp vận tải.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản về việc lấy ý kiến phương án tổ chức giao thông đối với phương tiện xe khách trên địa bàn TP.

Theo đó, phương án này là để tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông, hạn chế xe dù, bến cóc.

Đồng thời hạn chế làm ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển hành khách trên địa bàn TP.

Việc cấm xe khách vào trung tâm TP hiện đang được Sở GTVT lấy ý kiến rộng rãi từ các sở, ngành. Ảnh: CTV.

Việc cấm xe khách vào trung tâm TP hiện đang được Sở GTVT lấy ý kiến rộng rãi từ các sở, ngành. Ảnh: CTV.

Sở GTVT cho biết sở đã nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo tổng thể phương án tổ chức giao thông đối với phương tiện xe khách nằm.

Trong đó phân tích đầy đủ sự cần thiết, mục đích, đối tượng phương tiện hạn chế lưu thông (các phương án), thời gian cấm theo từng giai đoạn. Từ đó, đề xuất phương án tối ưu, cách thức tổ chức thực hiện.

Sở GTVT cũng đưa ra những đánh giá tác động ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hành khách, du lịch trên địa bàn TP.HCM.

Hiện nay, sở đã hoàn chỉnh báo cáo tổng thể phương án tổ chức giao thông đối với loại phương tiện nêu trên.

Để có cơ sở trình UBND TP xem xét thông qua trước khi thực hiện, Sở GTVT đề nghị các cơ quan, đơn vị quan tâm nghiên cứu, có ý kiến chính thức bằng văn bản về phương án nêu trên và gửi về Sở để tổng hợp, triển khai thực hiện.

Nói về đề xuất trên, ông Võ Khánh Hưng cho biết hiện nay có một số loại hình xe khách chủ yếu là xe khách liên tỉnh có tình trạng dừng để đổ dầu, sau đó đón khách và trả khách.

Như vậy, hoạt động này là không đúng quy định mà chúng ta vẫn hay gọi là xe dù, bến cóc. Nếu làm đúng ra thì là tất cả các cái loại hình xe đó là phải vào các bến xe để đón trả khách.

Các hãng xe vào trung tâm TP thì dừng đậu sai quy định và không ai kiểm soát được. Khi có vấn đề phát sinh thì thua thiệt luôn ở phía khách hàng. Vì vậy, việc cấm các loại hình xe khách vào trung tâm TP là cần thiết. Tuy nhiên, việc này cần được nghiên cứu và phải có lộ trình.

"Hiện nay chúng tôi đang lấy ý kiến của một số ban, ngành. Việc trước mắt có thể là sẽ cấm xe khách loại giường nằm vào trung tâm nội đô TP. Sau này có thể tiến tới tính theo số chỗ ngồi trên xe khi vào nội đô.

Tuy nhiên, việc cấm này phải ngoại trừ các loại hình như xe chở công nhân, xe chở học sinh đi tham quan, xe du lịch, chở hành khách để làm một số công việc của ngành văn hóa, thể thao" - ông Hưng chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm