Nhiều xe khách dùng “chiêu” né hóa đơn điện tử

(PLO)- Dù đã tới tận Bến xe Miền Đông để mua vé nhưng nhiều hành khách vẫn bị “hành” khi các hãng xe liên tục thay đổi địa điểm đón khách.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày gần đây, nhiều hành khách ở TP.HCM phản ánh việc tới Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) mua vé nhưng tới giờ di chuyển, hãng xe đã gọi điện thoại thông báo thay đổi địa điểm đón khách, thậm chí còn thay đổi địa điểm nhiều lần. Điều này gây bức xúc cho hành khách khi phải liên tục di chuyển theo điểm hẹn của xe, rất mất thời gian và phiền hà.

Khách trong bến nhưng phải ra đường đón xe

Chị Nguyễn Thanh (TP Thủ Đức) cho biết chị vừa đi tuyến TP.HCM - Bù Gia Mập (Bình Phước) và rất “sốc” với cách làm việc của nhà xe

Cụ thể, chị Thanh đã tới Bến xe Miền Đông mua vé nhưng gần sát giờ xe chạy thì hãng xe đã gọi điện thoại thay đổi địa điểm đón là ở cây xăng trước cổng số 5 Bến xe Miền Đông. Không lâu sau, hãng xe này tiếp tục thông báo đổi điểm đón khách ở chợ Bình Triệu (đối diện với Trường ĐH Luật).

Một xe đón khách tại Quốc lộ 13 thay vì Bến xe Miền Đông. Ảnh: LT

Một xe đón khách tại Quốc lộ 13 thay vì Bến xe Miền Đông. Ảnh: LT

“Khi bán vé thì họ nói đón khách ở bến xe, sau đó họ liên tục thay đổi địa điểm khiến tám hành khách chạy theo rất mệt. Chưa kể, vé trong bến họ bán vé 180.000 đồng/người nhưng lên xe thì lại thu 200.000 đồng” - chị Thanh bức xúc.

Theo ghi nhận của PV, tình trạng trên diễn ra phổ biến thời gian gần đây. Nhiều hãng xe đã hẹn đón khách dọc đường, các cây xăng thay vì trong bến xe.

Khu vực xe hẹn đón khách điển hình như cây xăng nằm trên đường Đinh Bộ Lĩnh cạnh Bến xe Miền Đông. Cây xăng này tấp nập chẳng khác gì bến xe, lơ xe thì ngang nhiên vẫy khách, đón trả khách. Ngay kế đó, cây xăng Petrolimex số 47, quốc lộ 13 cũng trong tình trạng tương tự. Mỗi xe dừng 10-15 phút để đón khách và vận chuyển hàng hóa. Cách đó không xa, đoạn ngã tư Bình Phước, hướng về Bến xe Miền Đông mới cũng có tình trạng các xe thường xuyên đón trả khách dọc đường.

Lợi dụng đổ xăng để đón trả khách

Sở GTVT TP.HCM cho biết thời gian gần đây nhiều hãng xe đã lợi dụng việc đổ xăng dầu để đón trả khách trong phạm vi khuôn viên cửa hàng. Điều này gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, không đảm bảo quy định về phòng chống cháy nổ tại đây.

Theo đó, sở đã đề nghị các đơn vị quản lý các cây xăng trên chỉ đạo các cửa hàng này không để xảy ra tình trạng các loại xe lợi dụng việc đổ nhiên liệu để đón trả khách. Đồng thời, yêu cầu UBND TP Thủ Đức và một số quận như Bình Thạnh, Tân Bình chỉ đạo, kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Trao đổi với PV, ông Đàm Phan Phát, Phó Chánh Thanh tra giao thông Sở GTVT TP.HCM, cho biết hiện nay có tình trạng núp bóng đổ xăng hoặc chọn địa điểm nào đó dọc đường để đón trả khách. Theo đó, lực lượng thanh tra vẫn đang tiếp tục phối hợp với địa phương để tăng cường kiểm tra, xử lý.

Do lực lượng chức năng liên tục kiểm tra kết hợp xử phạt nguội nên các nhà xe thường xuyên thay đổi địa điểm để đón khách như từ quốc lộ 13 chuyển qua quốc lộ 1.

Do lực lượng thanh tra ra quân liên tục, kết hợp với xử phạt nguội bằng camera nên các nhà xe thường xuyên thay đổi địa điểm để đón khách như từ quốc lộ 13 chuyển qua quốc lộ 1.

Nói về nguyên nhân, ông Phát cho rằng hiện một số hãng xe chưa chuyển đổi sang vé điện tử nên không được đón khách ở bến xe. Từ đó, họ hẹn khách ở các điểm khác lân cận bến xe để “né” hóa đơn điện tử.

Ông Phát cho biết để ngăn chặn tình trạng trên, thời gian thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý bằng các hình thức kiểm tra trực tiếp, quan sát qua camera. Đơn cử, chỉ tính riêng xử phạt qua camera, lực lượng thanh tra đã ghi nhận và xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm về đón trả khách, dừng đỗ sai quy định.

Đại diện Bến xe Miền Đông cho biết bắt đầu từ ngày 1-7, các hãng xe phải triển khai bán vé điện tử cho khách hàng. Theo đó, những xe phải tuân thủ các quy định trên mới được xuất bến và đón khách tại bến.

Ở bến xe hiện có 125/145 hãng xe đã triển khai bán vé điện tử. Trong đó, có đơn vị tự bán vé, 42 đơn vị ủy thác cho bến bán vé, sáu đơn vị vừa tự bán vừa ủy thác cho bến bán vé. Đối với tuyến đường, khu vực chưa kịp thời triển khai vé điện tử, bến xe có kế hoạch tăng cường qua tuyến đường của các đơn vị khác đủ điều kiện về vé điện tử để bán.

“Hiện nay đã có tình trạng đón khách ngoài bến, tuy nhiên đây là phạm vi ngoài bến nên đã có lực lượng chức năng xử lý theo quy định” - đại diện Bến xe Miền Đông cho hay.•

Điểm mặt nhiều cây xăng cho xe đón trả khách

Sở GTVT đã điểm mặt hàng loạt cây xăng có tình trạng xe dừng, đón khách sai quy định. Đơn cử như cây xăng Nhơn Hòa tại 520 quốc lộ 13; cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 47 tại 39C quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước (quận Bình Thạnh); xăng dầu tại 45 Trường Sơn, phường 2 (gần lối ra vào sân bay Tân Sơn Nhất) do Chi nhánh Công ty CP Vận tải xăng dầu số 1 quản lý; cửa hàng xăng dầu số 3 tại 490 Điện Biên Phủ, phường 25 (quận Bình Thạnh) do Công ty CP Vật tư - Xăng dầu (Comeco) quản lý…

Thanh tra giao thông cho biết thời gian qua, đơn vị đã kiểm tra, xử lý các xe trên những tuyến đường quanh khu vực Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh), Bến xe Miền Đông mới và ngã tư Bình Phước (TP Thủ Đức). Theo đó, từ ngày 15 đến 29-7, Thanh tra sở đã xử phạt vi phạm hành chính 122 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt gần 150 triệu đồng. Các lỗi vi phạm tập trung vào việc dừng, đỗ xe tại nơi có biển cấm dừng và đỗ xe; đón trả hành khách trái quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm