Căn bệnh không ngờ khiến mắt cô gái suýt mù

Ngày 30-6, PGS-TS Lê Văn Phước, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa can thiệp trường hợp rò động mạch cảnh xoang hang trái, nguy cơ mù mắt cho bệnh nhân TTKP (31 tuổi, ngụ Đắk Lắk).

Cách nhập viện hai tháng, chị P. bị đỏ và đau nhẹ, lồi mắt trái. Chị đi khám và điều trị nhiều nơi, sử dụng thuốc nhỏ viêm kết mạc nhưng triệu chứng không thuyên giảm, tĩnh mạch kết mạc giãn ngoằn nghoèo, thị lực chỉ còn 6/10.

Đi khám tại BV Đắk Lắk, chị được chuyển sang chuyên khoa Mắt BV Chợ Rẫy. Tại đây, sau khi thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, các BS phát hiện chị bị rò động mạch cảnh xoang hang trái. Nếu để lâu có thể gây mờ mắt, mất thị lực hoặc xuất huyết não tử vong.

Tình trạng mắt trái xung huyết, lồi ra của chị P. trước khi được can thiệp. Ảnh: BVCC

Chị P. được can thiệp nội mạch, bít các đường rò mạch máu bằng vòng xoắn kim loại (coils) nhằm ngăn dòng máu rò rỉ vào xoang hang. Sau khi được can thiệp, mắt chị hết sưng đỏ, lồi mắt giảm dần và phục hồi thị lực hoàn toàn.

Các BS cho biết rò động mạch cảnh xoang hang là một bệnh lý do sự rò rỉ máu từ những nhánh nhỏ màng cứng của động mạch cảnh trong hoặc động mạch cảnh ngoài vào xoang hang. Sự rò rỉ này làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch đổ vào xoang hang, ảnh hưởng nhiều nhất là tĩnh mạch mắt trên và tĩnh mạch mắt dưới.

Do bệnh lý này ít gặp nên các BS chuyên khoa mắt thường hay bị nhầm lẫn với bệnh nhãn khoa khác như viêm kết mạc, glaucoma, viêm hoặc u hốc mắt…Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, cần đặc biệt lưu ý tới những bệnh nhân có tình trạng xung huyết hay viêm kết mạc mạn tính, không đáp ứng với những phương thức điều trị thông thường, nhãn áp cao vừa phải.

Khi mắc bệnh lý này, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu, đau trong sâu của hốc mắt, ù tai, nôn và buồn nôn, song thị, nhìn mờ. Đa số các trường hợp rò động mạch cảnh xoang hang trực tiếp còn nghe tiếng kêu ù ù.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.