Cán bộ phòng, chống ma túy lãnh 20 năm tù vì... buôn ma túy

(PLO)-  Hai cán bộ biên phòng trong đó có một người nguyên là cán bộ Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm bị bắt vì buôn ma túy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-5, Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Viết Hùng (sinh năm 1986) 20 năm tù và Trịnh Văn Thuần (sinh năm 1988) 16 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyên cán bộ phòng chống ma túy buôn… ma túy

Theo cáo trạng của VKS Quân sự Bộ đội Biên phòng, Hùng là Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ (nguyên cán bộ Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị), còn Thuần là Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Non nước (Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng).

Kết quả điều tra xác định, khoảng 0 giờ 30 ngày 13-10-2019, tại Trung tâm vận hành hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng bắt quả tang Nguyễn Duy Bằng và Phạm Công Hoàng Huy về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tổng khối lượng ma túy hai người này phải chịu trách nhiệm hình sự là 277,10 gam Heroin.

Ngày 8-9-2020, TAND TP Đà Nẵng xử phạt bị cáo Bằng chung thân; bị cáo Huy 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Đáng chú ý, tại phiên sơ thẩm, Bằng khai nhận quen biết Hùng thông qua Thuần giới thiệu. Được sự đảm bảo của Thuần, ngày 12-10-2019, tại thị trấn Lao Bảo, Bằng thỏa thuận mua của Hùng 0,5 kg Ketamin với giá 240 triệu đồng và nhờ Huy nhận giúp.

Trên đường vận chuyển số ma túy này về Đà Nẵng thì Bằng, Huy bị bắt giữ.

Ngày 7-10-2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã chuyển tin báo tội phạm đến CQĐT hình sự Bộ đội biên phòng thụ lý giải quyết.

Kết quả cho thấy, Bằng và Thuần có mối quan hệ do Thuần sử dụng Bằng để nắm tình hình các đối tượng ma túy trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2015. Khoảng tháng 7-2019, Bằng nói với Thuần đợt này các mối mua hàng (ma túy) khó khăn nên cần nguồn tốt để mua bán kiếm lời.

Ngày 23-9-2019, sau khi vào Đà Nẵng làm nhiệm vụ, Hùng gọi Thuần đến một quán cà phê trên đường Hoàng Văn Thái, quận Hải Châu. Tại đây, Thuần gọi Bằng đến giới thiệu với Hùng và nói “ngoài đó (Quảng Trị) cũng có đường dây”.

Thuần cho Bằng số điện thoại của Hùng để tiện liên lạc và thỏa thuận việc mua bán ma túy.

Ngày 9-10-2015, Bằng đặt mua 0,5 kg Ketamin giá 240 triệu đồng, Hùng yêu cầu chuyển 80 triệu đồng tiền cọc. Bằng không đồng ý nên báo lại với Thuần thì Thuần bảo cứ chuyển trước để Hùng tin tưởng. Sau đó, Bằng và Hùng thỏa thuận giảm tiền cọc xuống còn 20 triệu đồng.

Sau khi chuyển tiền cho Hùng, Bằng gặp Thuần để thông báo và yêu cầu Thuần phải đứng ra đảm bảo việc mua bán ma túy này.

Khoảng 4 giờ sáng 12-10-2019, Bằng đi cùng Cao Đăng Quang (lái xe thuê) và rủ Linh (bạn gái Bằng) lên Lao Bảo chơi, đồng thời gọi điện cho Huy nói bắt xe lên Lao Bảo để mua ma túy cho Bằng.

Khoảng 11 giờ, Bằng đến trước Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và gọi điện cho Hùng. Sau đó, hai bên gặp nhau tại một quán nhậu, Hùng nói Bằng đưa 2 triệu đồng để mua hai chiếc điện thoại, sim cho tiện liên lạc.

Bằng dùng số mới này gọi cho Huy và mô tả đặc điểm nhận dạng của Hùng. Ngay sau đó, Hùng rời quán nhậu, đổi sang một chiếc xe máy khác rồi đến quán cà phê Hào Quang để giao mua túy cho Huy.

Xong xuôi, Hùng quay lại quán nhậu gặp Bằng để lấy nốt số tiền 220 triệu đồng. Sau đó, Hùng rời đi, Quang lái xe chở Linh, Bằng đến khách sạn Đào Hùng nghỉ ngơi.

Sau đó, Bằng và Hùng gọi điện trao đổi liên tục về hai kg ma túy đá đã đặt trước nhưng Hùng nói “hàng” chưa về nên chưa giao được. Khoảng 16 giờ 45, Bằng thấy Hùng không có hàng để giao nên về Đà Nẵng.

Bằng điện thoại nói Huy đi xe ôm đến bến xe Lao Bảo để đi xe khách về Đông Hà, tiếp đó về Huế. Sau đó, Huy phát hiện có người theo dõi nên giấu gói ma túy trong túi vải, treo trên bờ tường tại số118 Dương Văn An, TP Huế rồi báo cho Bằng biết.

Khi đến Huế, Bằng lái xe ô tô và bảo Quang xuống nơi cất giấu ma túy lấy hàng rồi đến Trạm thu phí Phú Bài đón Huy. Sau khi lên xe, Huy mở gói hàng cho Bằng kiểm tra thì bị Bằng chửi vì không biết phân biệt hàng thật, hàng giả.

Tiếp đó, Bằng gọi điện cho Hùng, Thuần hỏi vì sao lại bán hàng giả, kém chất lượng. Thuần bảo Bằng chụp ảnh gói ma túy gửi cho Thuần nhưng Bằng bị bắt ngay sau đó.

Hai bị cáo quanh co, chối tội

Sáng 13-10-2019, mất liên lạc với Bằng, Thuần gọi điện hỏi Phòng CSĐT Tội phạm ma túy Công an TP Đà Nẵng “đêm qua có bắt ai không?” thì biết tin nên báo ngay cho Hùng.

Tòa án Quân sự Quân khu 5 tại Đà Nẵng. Ảnh: TA

Tòa án Quân sự Quân khu 5 tại Đà Nẵng. Ảnh: TA

Cáo trạng xác định, Hùng đã bán trái phép 277,10g Heroin cho Bằng với giá 240 triệu đồng. Trong vụ này, Hùng là người giữ vai trò chính, trực tiếp thỏa thuận, đi giao ma túy và nhận tiền từ Bằng. Còn Thuần là đồng phạm, có vai trò giúp sức tích cực.

Riêng Quang và Linh, tuy đi cùng Bằng lên Lao Bảo nhưng không biết việc mua bán ma túy, không có hành vi giúp sức cho Bằng, Huy nên không phạm tội. Thời điểm Bằng, Huy kiểm tra ma túy trên xe ô tô thì xe vẫn đang chạy cho đến khi bị công an bắt giữ nên cả hai cũng không có điều kiện tố giác tội phạm.

Tại tòa, hai bị cáo Hùng, Thuần khai báo quanh co, chối tội. Tại thời điểm mở phiên tòa, do Bằng đã chết nên VKS đã công bố lời khai của đối tượng này trong suốt quá trình điều tra, truy tố để đảm bảo vụ án được xét xử công bằng, khách quan.

Căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ vụ án, lời khai của các nhân chứng cũng như quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa, HĐXX đã tuyên án như trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm