Cán bộ sở chiếm đoạt 9 tỉ học phí của sinh viên

Chiều 12-8, TAND tỉnh Cà Mau xử sơ thẩm đã tuyên án vụ tham ô gần 9 tỉ đồng tiền học phí của sinh viên xảy ra tại Sở Y tế tỉnh này.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Đỗ Thanh Chương và Phan Ngọc Trâm (cựu kế toán và thủ quỹ Sở Y tế Cà Mau) lần lượt 20 năm tù và bốn năm tù về tội tham ô tài sản.

HĐXX cũng tuyên phạt Huỳnh Quốc Việt và Trịnh Minh Khén (cựu giám đốc và phó phòng tổ chức Sở Y tế Cà Mau) mỗi người hai năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cán bộ sở chiếm đoạt 9 tỉ học phí của sinh viên  ảnh 1
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: CTV

HĐXX cho rằng Sở Y tế tỉnh Cà Mau thực hiện thu hộ tiền học phí của sinh viên tỉnh này để nộp lại cho trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Từ năm 2011 đến 2017, sở đã thu hộ học phí của 690 sinh viên với số tiền gần 9 tỷ đồng nhưng không nộp cho nhà trường. Kế toán và thủ quỹ của sở đã chiếm đoạt, làm thất thoát số tiền này.

HĐXX nhận định cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt là người chỉ đạo kế toán thủ quỹ thu hộ. Ông Việt cũng bị kết luận đã từng chỉ đạo kế toán, thủ quỹ lấy 5,4 tỉ đồng tiền học phí gửi ngân hàng lấy lãi suất.

Đồng thời, ông bị quy trách nhiệm thiếu kiểm tra để xảy ra việc chiếm đoạt tiền học phí của sinh viên. Số tiền bị kế toán, thủ quỹ chiếm đoạt là hơn 8,6 tỷ đồng, làm thất thoát gần 600 triệu đồng.

Tòa cũng buộc kế toán Chương trả lại số tiền đã chiếm đoạt là 8,6 tỉ đồng, Trăm trả lại 260 triệu đồng. 

Vụ việc này bị phát hiện khi hàng trăm sinh viên Cà Mau bị nhà trường khóa bảng điểm vì chưa nộp học phí. Họ đã làm đơn gửi Sở Y tế và cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ. 

Phạt nhà báo theo dự thảo pháp lệnh: Cần cân nhắc!

Phạt nhà báo theo dự thảo pháp lệnh: Cần cân nhắc!

(PLO)- Việc ban hành chế tài đối với những hành vi cản trở hoạt động tố tụng là cần thiết, tuy nhiên một số hành vi được đề xuất xử phạt lại chưa tương thích với luật, thậm chí không thỏa mãn về cấu thành của một vi phạm hành chính.
Chị dùng dây trói làm em chết ngạt

Chị dùng dây trói làm em chết ngạt

(PLO)- Thấy em trai cùng mẹ khác cha đi nhậu về la hét, chửi bới, người chị dùng sợi dây trói vào gốc cây rồi đi ngủ khiến nạn nhân tử vong.