Cần dành sự tôn trọng xứng đáng cho nhà giáo

(PLO)- Xã hội có xu hướng chỉ ích kỷ thì những nhà giáo hy sinh những lợi ích vật chất để ươm mầm, tạo ra một thế hệ mới biết quan tâm, thấu cảm... tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội nên chúng ta hãy dành cho họ sự tôn trọng xứng đáng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà khắp nơi nhấn mạnh đến sự phát triển kinh tế, tôn vinh các công ty khởi nghiệp, khuyến khích tinh thần doanh nhân… Trong bối cảnh đó, có lúc có nơi vị trí nghề giáo đôi khi không còn được xem trọng như một vai trò trung tâm.

Năm 2022, hơn 16.000 giáo viên, trong đó có nhiều giáo viên giỏi đã xin nghỉ việc hoặc chuyển qua khối tư thục bởi thu nhập từ nghề không đáp ứng đủ những nhu cầu căn bản của cuộc sống. Bên cạnh đó, sự quá tải với các thủ tục và yêu cầu công việc khiến họ không cân bằng được thời gian cho công việc và gia đình. Ngoài ra, môi trường làm việc nhiều rủi ro và những áp lực hữu hình hoặc vô hình trong cuộc sống làm họ trở nên kiệt quệ về cảm xúc.

Thế nhưng trong bối cảnh khó khăn là vậy, chúng ta vẫn nhìn thấy những tấm gương thầy cô đang kiên cường với trách nhiệm trồng người.

Chúng ta nhìn thấy những nhà giáo đã nghỉ hưu vẫn quay lại giảng dạy theo hợp đồng công việc với trường chỉ vì yêu trường, nhớ trò. Những gia đình cả ba thế hệ đều làm nghề giáo và giáo dục định hướng cho những thế hệ tiếp theo trong gia đình những giá trị của nghề làm thầy.

Tôi tin đó là những con người thành công và hạnh phúc nhất.

Với những người đã chọn nghề làm thầy, có lẽ họ không chọn nghề này như một công việc chỉ để làm và nhận tiền công. Những người chọn nghề thầy vốn mang sẵn trong mình những giá trị tích cực. Họ yêu trẻ, họ muốn tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của học sinh, họ thích sáng tạo để giúp học sinh hứng thú và thay đổi khác biệt mỗi ngày. Họ thích truyền cảm hứng và nhìn thấy người khác trưởng thành... Tất cả giá trị tinh thần đó với họ lớn hơn, đã bù trừ cho những khó khăn, vất vả và thiếu hụt vật chất của nghề giáo.

Việc kiến tạo một xã hội văn minh và thành công phụ thuộc vào việc giáo dục ra những đứa trẻ biết quan tâm đến người khác; biết thấu cảm với những khổ cực; biết bất bình với những cái sai trái, sách nhiễu, cũ kỹ. Thế nhưng dường như chúng ta đang đánh lừa những đứa trẻ rằng thành công đạt được là do điểm số, thành công được đo bằng việc cá nhân tích lũy được bao nhiêu của cải vật chất hay vị trí quyền lực trong xã hội.

Trong khi xu hướng xã hội chỉ ích kỷ tập trung vào thành công cá nhân như thế, chúng ta càng phải tôn vinh những nhà giáo, những người dám xả thân hy sinh những lợi ích vật chất để tạo ra một thế hệ mới biết quan tâm, có sự thấu cảm với những vấn đề của thời cuộc, của đất nước và dám hành động để tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội trong nhiều thập niên tới.

Hãy dành cho họ sự tôn trọng xứng đáng vì chính họ là những người ươm mầm, giúp cải cách xã hội trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thầy giáo bị tố ép học sinh

Thầy giáo bị tố ép học sinh

(PLO)- Theo phản ánh của cha mẹ học sinh, thầy chủ nhiệm dạy thêm môn Sinh học, yêu cầu mỗi tháng học sinh phải đóng 1.000.000 đồng tiền học thêm.