Vừa qua có vụ ngộ độc bánh su kem do vi khuẩn Salmonella, xin bác sĩ cho biết thêm về loại vi khuẩn này và làm sao để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm (Trần Thu Hương, 34 tuổi, TP.HCM).
Trả lời
Vi khuẩn Salmonella là loài trực khuẩn, sống trên rất nhiều loại thực phẩm và các sinh vật khác nhau như trong ruột các loài động vật, ruột người và cả chất tiết của nó.
Salmonella là vi khuẩn gây bệnh, nhiễm trùng đường tiêu hóa. Một số nhóm người như trẻ em, người già, người suy giảm miễn dịch khi tiếp xúc với Salmonella thì nhạy cảm hơn.
Cơ thể bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với chất tiết của nó mà mắt thường không thể thấy hoặc do ăn uống các loại thực phẩm, dụng cụ chế biến, tay chân…không đảm bảo vệ sinh.
Khi bị nhiễm khuẩn Salmonella sẽ có những biểu hiện như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, nhức cơ, mất nước, tụt huyết áp tụt thậm chí có nguy cơ tử vong.
Tùy thuộc vào liều lượng ăn vào và mức độ nhiễm bẩn của thực phẩm, cơ địa từng người mà có thời gian ủ bệnh dài ngắn khác nhau. Thông thường từ 6 đến 48 tiếng. Lúc này vi khuẩn tăng sinh đủ lớn và độc lực đủ mạnh để gây ra những biểu hiện nhiễm trùng tiêu hóa.
Để hạn chế nhiễm khuẩn Salmonella đầu tiên phải ăn chín uống sôi, vệ sinh các dụng cụ chế biến như thớt, dao trước khi chế biến món tiếp theo. Rửa tay trước khi ăn, thức ăn để trên hai tiếng phải hấp lại trước khi ăn.
Dùng màng bọc thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C để ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn. Đồng thời không để thực phẩm sống và chín gần nhau để tránh lây vi khuẩn.
Khi thấy các triệu chứng như tiêu chảy từ 5-10 lần/ngày, đau bụng, nôn ói, mất sức, mệt mỏi, vật vã, cảm giác như tim đập nhanh, huyết áp tụt, ngất xỉu thì những trường hợp này cần đưa đi cấp cứu sớm.
Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng