Cần Thơ chấn chỉnh việc tiêm vaccine sau vụ trẻ 13 tuổi được tiêm phòng

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 14-9, trao đổi qua điện thoại với PLO, một lãnh đạo UBND quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cho biết quận đã đề nghị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) quận Thốt Nốt 15 ngày do liên quan vụ trẻ 13 tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Cần Thơ chấn chỉnh việc tiêm vaccine sau vụ trẻ 13 tuổi được tiêm phòng ảnh 1

Giấy chứng nhận tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 của trẻ 13 tuổi ở quận Thốt Nốt. Ảnh: MXH

Chiều tối cùng ngày, trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang cho biết hiện Sở này chưa có quyết định gì với Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, nhưng “chủ trương là sai phạm đến đâu xử lý đến đó”.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, UBND TP đã chỉ đạo cho Sở Y tế phối hợp với UBND quận Thốt Nốt tổ chức kiểm tra, thanh tra lại hết coi xem có sai sót thì kịp thời chấn chỉnh, xử lý.

Theo ông Hiển, mỗi một đợt tiêm vaccine, TP đều ra một kế hoạch, trong kế hoạch có nguyên tắc, đối tượng ưu tiên, mục đích, yêu cầu…

Ông Hiển thông tin: Khi tổ chức thực hiện thì ở dưới phải có công tác kiểm tra, kiểm soát. Khi nhận (vaccine) về thì UBND quận, huyện, còn trên này giao một đầu mối là CDC (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP).

CDC chỉ tiêm cho các đơn vị của TP, còn quận, huyện thì phân về quận, huyện hết. Bí thư, Chủ tịch (quận, huyện) phải chịu trách nhiệm về số vaccine, đối tượng, kiểm tra, kiểm soát. TP giao về quận, huyện thì quận, huyện phải tổ chức phân phối, tiêm làm sao đúng kế hoạch của TP.

"Qua thông tin báo, đài và qua nắm tình hình, UBND TP đã chỉ đạo Sở Y tế và quận, huyện, trước hết là tổ chức thanh tra, kiểm tra lại việc phân bổ cũng như là tổ chức tiêm đúng theo kế hoạch của UBND TP ban hành từng đợt, rà soát nếu phát hiện có sai phạm thì phải xử lý đúng theo quy định” – ông Hiển nói.

Như PLO đã thông tin, một bé gái 13 tuổi ở quận Thốt Nốt được tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 do có người nhà là y sĩ của TTYT quận, thành viên đội tiêm vaccine quận này đề xuất.

Sau khi kiểm tra lại, UBND quận Thốt Nốt đã ra quyết định đình chỉ cả hai chức vụ Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Trưởng Tiểu ban tiêm vaccine và vật tư y tế của quận đối với ông NKH – Giám đốc TTYT quận này. Đồng thời quận cũng thống nhất đề nghị Sở Y tế xem xét đình chỉ chức vụ Giám đốc TTYT quận Thốt Nốt đối với ông H. trong 15 ngày để tiếp tục xác minh mức độ vị phạm và có hình thức xử lý phù hợp.