Cần Thơ: Dân tố chính quyền buông lỏng quản lý đất công

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa chỉ đạo Sở TN&MT, Sở Xây dựng phối hợp khảo sát, kiểm tra và có tham mưu giải quyết đơn tố cáo của người dân về việc xây dựng tràn lan bất chấp lệnh cấm trên địa bàn huyện Cờ Đỏ. 
Rầm rộ thi công trái phép
Người dân huyện Cờ Đỏ tố cáo chính quyền địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai khi để các công trình trái phép mọc lên dù đã có lệnh cấm.
Theo đơn tố cáo, từ năm 2018, trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, đoạn tỉnh lộ 919 trải dài từ thị trấn Cờ Đỏ đến xã Thạnh Phú, nhiều người lấn chiếm đất công cất nhà kiên cố để ở. Nhiều trường hợp khác thì san lấp mặt bằng bao chiếm, phân lô nền cho thuê lại để kinh doanh. Không ít nơi được cho thuê lại xây dựng kho bãi, cơ sở kinh doanh… lấn chiếm cả diện tích hành lang lộ giới gây mất an toàn giao thông.
“… Không thể không đặt vấn đề có hay không cá nhân, tổ chức quản lý nhà nước về đất đai tại địa bàn có dấu hiệu chống lưng làm ngơ, thậm chí bảo kê cho việc làm sai trái?... Chúng tôi tha thiết kính đề nghị chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý đất đai giai đoạn 2018 đến nay trên địa bàn huyện Cờ Đỏ” - nội dung thư tố cáo của người dân nêu rõ.
Ngày 24-2, PV đã có buổi khảo sát tại khu vực người dân phản ánh. Theo đó, dọc tỉnh lộ đã xuất hiện nhiều biển cấm có nội dung “Đất hành lang an toàn giao thông đường bộ. Nghiêm cấm lấn chiếm, xây dựng dưới mọi hình thức”. Tuy nhiên, biển cấm dường như vô tác dụng bởi phía đối diện, các công trình xây dựng vẫn ngang nhiên được thực hiện. 
Cụ thể, tại khu đất cạnh tiệm rửa xe Năm Mai, lần trước (14-12-2020) PV đến ghi nhận nơi đây vẫn còn là một bãi đất trống được bao chắn bằng các tấm tôn có dòng chữ “cho thuê mặt bằng”. Tuy nhiên tại thời điểm này, một công trình kiên cố, đồ sộ đã được dựng lên. 
Tại đây, vật liệu xây dựng được chất thành đống, còn phía trong vách tôn các công nhân đang rầm rộ thi công công trình. Việc xây dựng trái phép diễn ra một cách công khai, trong khi trụ sở Huyện ủy, UBND huyện Cờ Đỏ cách đó không xa.
Có quyết định cưỡng chế nhưng chưa thể cưỡng chế?
Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, cho biết sẽ chỉ đạo xã Thanh Phú kiểm tra và xử lý theo quy định. 
Ông Kiệt thông tin thêm các trường hợp này ngành chức năng đã xử lý vi phạm lần hai và buộc cưỡng chế tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu nhưng không chấp hành.
Cần Thơ: Dân tố chính quyền buông lỏng quản lý đất công ảnh 1

Cạnh tiệm rửa xe Năm Mai đã mọc lên công trình có tường kiên cố,
thợ xây tích cực làm việc. Ảnh: HẢI DƯƠNG

PV đặt vấn đề trường hợp vi phạm nhiều lần tại sao địa phương không áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm? Ông Kiệt cho rằng huyện có quyết định cưỡng chế nhưng chưa thể cưỡng chế vì có bất cập trong vấn đề quản lý và giao đất, phải chờ chỉ đạo của UBND TP. 

Phản hồi về đơn tố cáo của người dân, ngày 24-2, Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết chủ tịch UBND TP đã tiếp nhận đơn tố cáo này. Đồng thời chủ tịch Cần Thơ chỉ đạo Sở TN&MT, Sở Xây dựng phối hợp khảo sát, kiểm tra và có tham mưu giải quyết đơn của người dân trong tháng 3 tới. 
Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) nhận định: Nhiều trường hợp tự bao chiếm làm thay đổi công năng hành lang giao thông tỉnh lộ 919 đoạn thuộc địa bàn huyện Cờ Đỏ diễn ra trong khoảng thời gian dài là hiện tượng bất thường. vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai, có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
“Được biết thời gian gần đây, UBND TP Cần Thơ cũng đã ban hành Quyết định 07 quy định về quản lý trật tự xây dựng. Do đó, thiết nghĩ UBND TP Cần Thơ cần kịp thời chỉ đạo thanh tra toàn diện đối với trường hợp này. Trong trường hợp thanh tra phát hiện có vi phạm, đủ định lượng thì chuyển hồ sơ sang cơ quan tố tụng có thẩm quyền xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể nhằm răn đe chung và khai thông dư luận” - luật sư Đức phân tích.•
 Đã ra quyết định xử phạt gần 40 trường hợp
Theo UBND xã Thạnh Phú: Đối với việc vi phạm xây dựng trên đất công, trong năm 2018, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 29 trường hợp, năm 2019 là sáu trường hợp và năm 2020 xử phạt chín trường hợp.
Trong tháng 12-2020, xã tiến hành cưỡng chế dứt điểm bốn trường hợp vi phạm trật tự xây dựng và lấn chiếm đất công. Bốn trường hợp này đã có thời gian lấn chiếm lâu, có trường hợp vi phạm lần hai nên xử lý trước theo chỉ đạo của huyện.
Trước đó, ngày 14-12-2020, Pháp Luật TP.HCM đã có bài viết “Cần Thơ chậm xử lý nạn lấn chiếm đất công”. 
Thời điểm đó, trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ Bùi Văn Kiệt cho hay huyện cam kết tuyệt đối không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới, đồng thời xử lý cưỡng chế dứt điểm các trường hợp vi phạm. 
Thực tế là đến nay không những tình trạng này không được giải quyết mà lại có thêm công trình trái phép khác đang được triển khai rầm rộ.