Cần xem lại việc xác định F1 trong trường học

Theo hướng dẫn của UBND TP.HCM về kiểm soát dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục, những trường hợp học sinh (HS) là F1 (tiếp xúc gần với F0) sẽ cách ly tại nhà trong năm ngày nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc bảy ngày nếu chưa tiêm đủ liều vaccine.

Tuy nhiên, khi F0 xuất hiện nhiều như hiện nay, việc xác định F1 với nhiều trường học còn bất cập, khiến phụ huynh, HS thấp thỏm.

Hồi hộp từng buổi học

Đang giữa buổi chiều, trong giờ làm việc, chị T, có con học lớp 7 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3), giật mình khi nhận được cuộc gọi từ giáo viên chủ nhiệm của lớp con chị.

Cô thông báo trong lớp có một bạn F0 và theo sơ đồ lớp, con chị ngồi sau bạn này nên được xác định là F1 (cách xác định F1 theo hình dấu +) nên chị phải đón con về ngay. Dù đang bận làm nhưng vì yêu cầu, chị T phải bỏ dở công việc để chạy lên trường đón con.

Cần xem lại việc xác định F1 trong trường học ảnh 1

Học sinh Trường Mầm non 19-5 được giáo viên đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: NGUYỆT NHI

F1 là những người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0;

Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín hoặc tối thiểu trong thời gian 15 phút (nếu có đeo khẩu trang) với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0;

Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị cho F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân;

Riêng với bậc học mầm non, khi một lớp có một F0 qua test nhanh thì cả lớp được xác định là F1. Theo hướng dẫn số 548 của UBND TP.HCM. 

“Bạn F0 thực ra đã nghỉ ở nhà trước đó hai ngày. Nhưng vì bạn là F0 nên nhà trường phải tìm các F1 là những bạn ngồi xung quanh. Dù không có bất cứ triệu chứng gì, con vẫn phải ở nhà tổng cộng năm ngày và ngày cuối phải test lại, âm tính mới được đi học. Việc áp dụng này có thể phù hợp ở giai đoạn trước, còn hiện nay, theo tôi đã không còn phù hợp. Chúng ta không cần cách ly F1 trong giai đoạn hiện nay” - chị T bày tỏ.

Tương tự, chị Ngọc Tú, có con học lớp 1 tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận 12), cũng kể lớp con chị có đến 54 bạn. Dù mới đi học gần một tháng nhưng con chị phải nghỉ cách ly và học online ở nhà đến hai lần (mất hơn chục ngày). “Tôi là công nhân, mỗi lần xin nghỉ rất khó. Con đi học mà vì cứ có F0 rồi phải nghỉ liên tục như vậy rất cực cho cả phụ huynh lẫn các con. Đi làm mà nghe có tin nhắn trong nhóm lớp là giật bắn mình” - chị Tú chia sẻ.

Điệp khúc học vài ngày lại nghỉ cả tuần

Không ít phụ huynh mầm non hiện nay đang rất bức xúc vì theo quy định, lớp có một F0 là cả lớp thành F1 và phải nghỉ học đến bảy ngày.

Thực tế, từ ngày 14-2 (thời điểm trẻ đến trường) đến nay lượng trẻ đi học mỗi ngày ở các trường biến động rất lớn vì liên tục xuất hiện F0. Như Trường Mầm non Hoa Hồng (TP Thủ Đức) có những ngày chỉ có 1/16 lớp được đi học, các lớp còn lại phải nghỉ vì có F0.

Hay như Trường Mầm non 4 (quận Tân Bình) thậm chí có những ngày phải dừng đón trẻ ở tất cả các lớp, cũng vì F0.

Chính vì vậy, trong buổi họp phụ huynh chiều 10-3, một số phụ huynh Trường Mầm non Hoa Hồng (TP Thủ Đức) phải ý kiến rằng nên điều chỉnh lại quy định lớp có một F0 thì cả lớp phải nghỉ học. Cứ học 1-2 ngày, lớp có F0, cả lớp phải nghỉ học một tuần, xong lại đi học, được 1-2 ngày lại phải nghỉ. Điều này gây không ít phiền toái, lo lắng cho phụ huynh vì luôn trong tâm thế phải đón con bất cứ giờ nào.

Theo phụ huynh, nên chăng chỉ những em của lớp có F0 có các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi… mới cần cách ly tại nhà bảy ngày, các em còn lại đi học bình thường.

Nên linh động để không thiệt thòi cho học sinh

Cũng phải thực hiện các quy định phòng chống dịch nhưng Trường THPT Marie Curie (quận 3) lại có cách thực hiện được nhiều phụ huynh đồng tình.

Một phụ huynh có con học tại trường này mừng rỡ kể lớp con chị có bạn là F0. Ban đầu, giáo viên thông báo những bạn ngồi xung quanh phải nghỉ cách ly tại nhà năm ngày. Nhưng sau đó, giáo viên thông báo lại theo quy định mới của trường, chỉ còn bạn ngồi cạnh bên là F1, bốn bạn khác “thoát” F1.

Chia sẻ về giải pháp hiện nay trong xác định F1, bà Nguyễn Thị Quế Vân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, cho rằng trước đây trường cũng loay hoay xác định F1 là những em ngồi xung quanh hoặc có tiếp xúc với nhau. Nhưng thấy như vậy sẽ không chính xác, ảnh hưởng đến việc học của nhiều em, vì vậy trường cùng với hai nhân viên y tế của trường đọc kỹ lại hướng dẫn của UBND TP.HCM và định nghĩa lại F1.

“F1 phải là những em thực sự có tiếp xúc gần với F0, chứ không nhất thiết ngồi gần trong phạm vi 2 m. Xác định vậy sẽ cực hơn nhưng hạn chế ảnh hưởng đến việc học của HS vì có những em ngồi gần nhưng không tiếp xúc với nhau” - bà Vân nói.

Theo bà Vân, vì liên tục có những F0, F1 nên hiện nay thầy cô nào ở trường cũng phải tích hợp dạy cả trực tuyến lẫn trực tiếp, hỗ trợ bài vở cho HS qua mạng, tiết dạy trực tiếp, tiết lại dạy online. Trường cũng mở thêm các lớp chuyên đề dành riêng cho những em phải cách ly ở nhà để HS được củng cố kiến thức đầy đủ hơn.

Gấp rút điều chỉnh việc xác định F1

TP đã điều chỉnh quy trình xử lý khi có F0 và cho HS test ở nhà khi hoàn thành cách ly là phù hợp, giảm nhiều áp lực cho các trường vì không còn cảnh cứ có F0 là test cho cả lớp.

Tuy nhiên, vì F0 ngày càng nhiều, với những HS đã tiêm vaccine đầy đủ hoặc đã hồi phục sau nhiễm, khi trở thành F1 nếu không có triệu chứng thì nên để các em đi học bình thường. Chứ cách làm như hiện nay, HS phải liên tục học online lẫn trực tiếp sẽ không hiệu quả, giáo viên cũng khó theo sát để hỗ trợ các em nên hầu như các em phải tự học là chính, như thế không hiệu quả.

Thực ra thời gian qua, để thuận lợi cho HS, trường cũng chủ động phương án chỉ những HS F0 hoặc những em có triệu chứng ho, sốt… dù chưa phải F0 nghỉ ở nhà, những HS còn lại đều được đi học và phải tuân thủ nghiêm 5K. Việc này rất được phụ huynh ủng hộ nhưng đòi hỏi phụ huynh phải hợp tác, theo dõi và thông tin chính xác tình hình sức khỏe cho giáo viên hằng ngày.

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 10 

Đến 2025, Bộ GD-ĐT vẫn chịu trách nhiệm ra đề thi

Đến 2025, Bộ GD-ĐT vẫn chịu trách nhiệm ra đề thi

(PLO)-  PGS. TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp.
Giám sát chặt các khoản tài trợ giáo dục

Giám sát chặt các khoản tài trợ giáo dục

(PLO)- Các đại biểu lưu ý Sở GD&ĐT TP.HCM cần phải quản lý chặt các khoản tài trợ cho giáo dục, tránh tình trạng dù tự nguyện nhưng lại mang tính bắt buộc và cần đa dạng nguồn vận động tài trợ.