Canada nói gì sau tuyên bố ‘bảo vệ Huawei’ của Trung Quốc?

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland hôm 8-3 đã hoan nghênh một nỗ lực chính trị lưỡng đảng của Mỹ ủng hộ Canada trong cuộc đấu với Trung Quốc liên quan đến việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei.

Phát biểu của bà Freeland, trong một email gửi hãng tin The Canadian Press của Canada, được đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết" để bảo vệ các công ty và công dân Trung Quốc ở nước ngoài chống lại cái mà ông gọi là "sự đàn áp chính trị".

Bà Mạnh bị truy nã ở Mỹ về các cáo buộc gian lận liên quan đến việc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc này, coi chúng như một đòn tấn công "mang động cơ chính trị".

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trong tuần này đã đưa ra một dự luật khen ngợi Canada về việc bắt giữ bà Mạnh ở TP Vancouver để thực hiện yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Canada nói gì sau tuyên bố ‘bảo vệ Huawei’ của Trung Quốc? ảnh 1

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: CANADIAN PRESS

Nỗ lực chung của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ công nhận Canada đã duy trì tinh thần thượng tôn pháp luật, đồng thời bày tỏ quan ngại đối với các hành động của Trung Quốc nhằm phản ứng với yêu cầu của Mỹ.

Dự luật kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho các công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig, vốn bị nhà chức trách Trung Quốc giam giữ sau khi Canada bắt bà Mạnh.

"Canada đánh giá cao những nỗ lực lưỡng đảng này tại Thượng viện Mỹ nhằm thông qua một nghị quyết lập lại lời kêu gọi của chúng tôi về việc phóng thích các ông Spavor và Kovrig cũng như công nhận sự tôn trọng của Canada đối với tinh thần thượng tôn pháp luật", bà Freeland phát biểu.

Ngoại trưởng Freeland cũng nói thêm rằng Canada đánh giá cao sự hỗ trợ của Úc, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan, Latvia, Litva, Estonia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech, Đan Mạch và NATO ", những nước và tổ chức đã lên tiếng ủng hộ các công dân Canada bị giam giữ và tinh thần thượng tôn pháp luật.

Loạt diễn biến mới nhất trong cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc xảy ra khi một cuộc thăm dò mới được công bố hôm 8-3 đã làm rõ thêm tình trạng xấu đi của mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc kể từ sau vụ bắt giữ bà Mạnh.

Các chuyên gia của Trường Chính sách công và các vấn đề toàn cầu thuộc Đại học British Columbia (Canada) đã khảo sát 1.161 người trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 19- 2, với tỷ lệ sai sót 2,9%.

Cuộc khảo sát đã đặt câu hỏi tương tự như năm 2017 và 2018 với kết quả chỉ 22% người Canada có hình ảnh tốt về Trung Quốc, giảm 14 điểm phần trăm.

Các đối tượng được thăm dò cũng bày tỏ sự hài lòng thấp với cách chính phủ Canada cố gắng bảo vệ công dân bị giam giữ ở Trung Quốc. Mười tám phần trăm trả lời tích cực, tăng sáu điểm, nhưng số người không đồng tình với chính phủ đã tăng 11 điểm, lên 42 phần trăm.