Trung Quốc cảnh báo Mỹ về ‘mọi biện pháp’ bảo vệ Huawei

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ “thực hiện mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc như Huawei, vốn bị vướng vào một cuộc tranh chấp pháp lý dai dẳng với Mỹ.

Ông Vương Nghị đưa ra tuyên bố trên khi trả lời câu hỏi về việc Huawei khởi kiện chính phủ Mỹ. “Không khó để thấy rằng những hành động gần đây chống lại các doanh nghiệp và cá nhân cụ thể của Trung Quốc không chỉ là các vụ kiện tư pháp mà là sự cố tình o ép về chính trị”, báo The Guardian (Anh) dẫn lời ông Vương nói ngày 8-3.

“Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc”, ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng Bắc Kinh ủng hộ các “công ty liên quan” trong việc tự vệ và không chịu làm “con cừu im lặng”.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về ‘mọi biện pháp’ bảo vệ Huawei ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: GETTY

Hôm 7-3, Huawei đã đệ đơn lên một tòa án ở bang Texas để khiếu nại rằng việc chính phủ Mỹ cấm các sản phẩm và dịch vụ của họ là vi hiến. Giám đốc Tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, hiện đang bị giam giữ ở Canada, cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc gian lận và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Vụ kiện của Huawei đánh dấu bước đi mạnh mẽ nhất của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc trong chiến dịch cải tạo hình ảnh toàn cầu sau khi Mỹ vận động các đồng minh hạn chế sự tham gia của công ty này trong việc cung cấp thiết bị cho mạng công nghệ di động 5G.

Được thành lập bởi một cựu kỹ sư công binh, ông Nhậm Chính Phi, Huawei đã và đang bị dò xét kỹ lưỡng về các mối liên hệ khả dĩ với chính phủ Trung Quốc.

Về phần mình, Huawei khẳng định họ chưa và sẽ không bao giờ cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên theo luật tình báo quốc gia, công ty này sẽ buộc phải hợp tác với chính phủ Trung Quốc nếu được yêu cầu.

Cuộc tranh cãi pháp lý giữa Huawei với chính phủ Mỹ diễn ra khi Washington và Bắc Kinh vẫn đang trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt một cuộc chiến thương mại bắt đầu bằng các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt vào tháng 7 năm ngoái.

Tổng thống Donald Trump gần đây bày tỏ lạc quan rằng Mỹ sẽ sớm đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc.