Cảnh báo ngộ độc nấm xác nhộng ve sầu

(PLO)- Người dân không sử dụng xác nhộng ve sầu làm thực phẩm, ăn các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ đã bị chết. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau khi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 2 ca ngộ độc khi ăn nấm mọc trên xác nhộng ve sầu, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị các đơn vị trực thuộc tăng cường thông tin, tuyên truyền cho người dân kiến thức về an toàn thực phẩm.

Một bệnh nhi bị ngộ độc khi ăn nấm mọc trên xác nhộng ve sầu tại Đồng Nai. Ảnh: Hạnh Dung.

Một bệnh nhi bị ngộ độc khi ăn nấm mọc trên xác nhộng ve sầu tại Đồng Nai. Ảnh: Hạnh Dung.

Cụ thể, cảnh báo người dân không sử dụng xác nhộng ve sầu làm thực phẩm. Tuyệt đối không ăn các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên. Không sử dụng các loại nấm mọc ký sinh trên thực phẩm, không dùng các loại côn trùng lạ để chế biến thành các món ăn tái, sống....

Người dân sau khi ăn thực phẩm, nếu xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn, co giật tay chân, chóng mặt, khó thở, ý thức lơ mơ, hôn mê, sẩn ngứa... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Những ngày gần đây, một số địa phương trong cả nước như: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Lâm Đồng… liên tục ghi nhận những ca ngộ độc nấm mọc từ xác ve sầu. Trong đó có những ca rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm