Cảnh báo tội phạm 'dòm ngó' sân bay vận chuyển vaccine

Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) dự báo sự phát triển nhanh chóng của vaccine COVID-19, sẽ đem lại bình thường trạng thái vào năm 2021. Trong đó, việc phân phối vaccine toàn cầu, mà ngành vận tải và hậu cần phải đặt lên hàng đầu.

Trong chuỗi phân phối toàn cầu này, ngành hàng không đóng vai trò quan trọng để giao khối lượng hàng lớn nhanh chóng và an toàn, trong đó gồm các loại vaccine, ống tiêm và các thiết bị y tế khác phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng.

Cảnh báo tội phạm 'dòm ngó' sân bay vận chuyển vaccine  ảnh 1
Hội đồng Sân bay Quốc tế khuyến cáo nhà khai thác sân bay nên lập kế hoạch để tăng cường bảo đảm an ninh, bảo vệ hoạt động vận tải vaccine. Ảnh minh họa

Theo đó, các sân bay là cửa ngõ cho các chuyến bay đến/đi các lô vaccine và các thiết bị y tế. Cùng đó, các nhà khai thác sân bay đóng vai trò chính để điều phối các hoạt động liên quan đến quá trình hậu cần này.

Tuy nhiên, ACI cũng cánh báo vì tính chất nhạy cảm của vaccine, khi nhu cầu cao và nguồn cung ban đầu hạn chế, sẽ gây sự chú ý đối với các cá nhân, tổ chức có ý định xấu.  ACI khuyến cáo nên tăng cường công tác bảo vệ vaccine và các kho hàng chứa vaccine. Trong đó, cần sự phối hợp với cơ quan công an địa phương các cơ quan chức năng.

ACI cho rằng các sân bay chịu ảnh hưởng bởi hoạt động phân phối vaccine nên tiềm ẩn các mối đe dọa. Từ đó, ACI lưu ý các nhà khai thác sân bay nên lập kế hoạch để tăng cường bảo đảm an ninh, bảo vệ hoạt động vận tải vaccine ngừa dịch COVID-19, nhằm ngăn chặn nguy cơ các mạng lưới tội phạm tấn công.

Trước đó, tổ chức này cũng đưa ra khuyến cáo các chính phủ, cùng với nhân viên y tế cần ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên các sân bay. Lý do, nhân viên sân bay là nhân viên tuyến đầu tiếp xúc hàng ngày với khách du lịch, đó còn là minh chứng thể hiện sự an toàn của hành khách và nhân viên hàng không.