Cảnh báo việc đắp lá trầu chữa bệnh đau mắt đỏ

Ngày 13-2, TS-BS Lê Xuân Cung, Phó Trưởng khoa Kết giác mạc (BV Mắt Trung ương), cho biết thông thường những thời điểm đỉnh dịch đau mắt đỏ, bệnh nhân tăng khoảng trên 30% so với ngày thường và thường vào dịp hè, khi thời tiết nắng nóng, khói bụi nhiều.

Tuy nhiên, khoảng một tuần trở lại đây số lượng bệnh nhân đến khám đau mắt đỏ khá đông. "Hiện đang là mùa xuân mà số lượng bệnh nhân đã bắt đầu tăng, tuy nhẹ nhưng cũng là hiện tượng bất thường" - BS Cung cho hay.

Theo BS Cung, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là do thời tiết năm nay nắng nóng ngay trong những ngày đầu xuân. Hơn nữa sau đợt nghỉ tết, người dân quay trở lại làm việc nhiều, lượng khói bụi ô nhiễm tăng lên, cùng với đó là việc giữ gìn vệ sinh của người dân chưa thật sự được chú trọng nên số người mắc bệnh đau mắt đỏ gia tăng.

Qua quá trình trực tiếp khám và điều trị, BS Cung cho biết số người đến viện đa số là ở Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên…

"Khi bị đau mắt đỏ, bệnh nhân thường có các triệu chứng như đỏ mắt, cộm vướng, chảy nước mắt,… Khi thấy các triệu chứng trên, nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sau khoảng một tuần hoặc 10 ngày bệnh sẽ khỏi. Biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ thường bị nhầm lần với viêm màng bồ đào, glôcôm, viêm loét giác mạc… bởi vậy khi có các triệu chứng như trên, người dân cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị đúng thuốc, nếu tự ý mua thuốc điều trị sẽ khiến bệnh nặng thêm” - BS Cung nói thêm

Để phòng căn bệnh này, BS Cung khuyến cáo mọi người: Do bệnh đau mắt đỏ lây qua dịch tiết, đường hô hấp, vì thế việc vệ sinh cá nhân, giữ đôi mắt sạch sẽ là biện pháp phòng bệnh hàng đầu. Đặc biệt mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây bệnh sau khi khỏi một tuần. Vì vậy, khi bị đau mắt đỏ nên nghỉ học, nghỉ làm, hạn chế đến chỗ đông người để tránh lây lan.

“Việc hơ lá trầu không rồi đắp lên mắt như một số người vẫn làm theo là hết sức nguy hiểm vì có thể gây bỏng giác mạc, viêm loét, gây nhiễm trùng, bội nhiễm làm tình trạng bệnh nặng thêm. Viêm kết mạc cấp là bệnh không nguy hiểm, có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ” - TS Cung nhấn mạnh.

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường.

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.

5. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm để tránh lây nhiễm người xung quanh và lây lan cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm