Cảnh sát chỉ cách phòng ngừa, xử lý khi ô tô, xe máy bị cháy

(PLO)- Cảnh sát khuyến cáo người sử dụng phương tiện không lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện khác như thiết bị bảo vệ, còi, đèn,… để xe không bị quá tải về điện.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-5, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC) Công an tỉnh Bình Thuận đã có khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa, xử lý khi xảy ra cháy ô tô, xe máy.

Cảnh sát PCCC Bình Thuận dập tắt vụ cháy ôtô trên địa bàn. Ảnh PP.

Cảnh sát PCCC Bình Thuận dập tắt vụ cháy ôtô trên địa bàn. Ảnh PP.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xảy ra hiện tượng ô tô bốc cháy khi vừa mới khởi động, có xe bốc cháy khi đang chuyển động trên đường, có xe bốc cháy khi vừa dừng lại hoặc để trong nhà, để ở nơi công cộng.

Hiện tượng cháy ô tô, xe máy xảy ra rất đa dạng, phức tạp, trong số các xe bị cháy có cả xe cũ, xe mới. Để phòng ngừa cháy nổ, Phòng Cảnh sát PCCC khuyến cáo, người sử dụng phương tiện không lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện khác như: thiết bị bảo vệ, còi, đèn,… hoặc nếu lắp thêm phải bảo đảm an toàn, không bị quá tải về điện.

Vụ cháy xe khách vào tháng 7-2022 trên QL1A đoạn qua Bình Thuận. Ảnh PĐ.

Vụ cháy xe khách vào tháng 7-2022 trên QL1A đoạn qua Bình Thuận. Ảnh PĐ.

Cùng với đó, phải chủ động kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, hỏng hóc khi có dấu hiệu khác thường (khó nổ máy, có hơi xăng, có tiếng kêu, nhiệt độ của máy cao, có mùi khét).

Khi để xe trong nhà, nơi trông giữ xe phải tắt khóa điện, đóng khóa xăng và để xa nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt. Sử dụng nhiên liệu (xăng, dầu) đúng chủng loại, chất lượng quy định; không mua xăng, dầu ở các điểm bán không được phép kinh doanh.

Đối với các cửa hàng, đại lý, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy: Nâng cao chất lượng các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, không vì lợi nhuận mà thay thế các linh kiện, chi tiết kém chất lượng.

Không lắp đặt tùy tiện các chi tiết không có trong thiết kế, nhất là đối với hệ thống điện và hệ thống nhiên liệu. Không để các chất dễ cháy, dễ bắt cháy trong xe, dưới yên xe, trong khoang động cơ; chủ các phương tiện giao thông cơ giới từ bốn chỗ ngồi trở lên cần tự trang bị các bình chữa cháy phù hợp .

Đối với các điểm trông giữ ô tô, xe máy: Chủ các dịch vụ trông giữ xe ô tô, xe máy phải trang bị đầy đủ các loại phương tiện chữa cháy theo quy định và theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy.

quy hoạch khu vực gửi xe, sắp xếp xe để thuận tiện, dễ dàng sơ tán xe khi có cháy. Nhân viên làm việc ở khu vực này phải có kiến thức và được huấn luyện, đào tạo thành thạo các biện pháp, phương pháp chữa cháy, xử lý sự cố ban đầu.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường, phương tiện trong vụ cháy xe khách tại Bình Thuận năm 2022. Ảnh PĐ.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường, phương tiện trong vụ cháy xe khách tại Bình Thuận năm 2022. Ảnh PĐ.

Chủ các tòa nhà có dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy trong ga ra, trong nhà, dưới các tầng hầm ngoài việc thực hiện các quy định trên, phải lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động theo quy định của pháp luật.

Hệ thống này phải được kiểm tra, bảo trì thường xuyên để bảo đảm hiệu quả chữa cháy. Đối với trường hợp khi xảy ra cháy nổ hoặc phát hiện thấy có khói hoặc nhiệt độ cao bất thường, cần bình tĩnh tắt khóa điện, đỗ, dựng xe ở lề đường xa nơi tập trung người, nơi có nhiều chất dễ cháy. Cần tìm mọi cách để đưa người thoát ra khỏi xe nhanh chóng và tìm cách chữa cháy.

“Khóa ngay bình xăng nếu có thể (đối với các xe có thiết kế khóa xăng), dùng bình chữa cháy, cát, nước để chữa cháy đồng thời hô hoán để mọi người đến trợ giúp chữa cháy, gọi điện báo ngay cho cơ quan Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc cho Công an, chính quyền địa phương,… nơi gần nhất để phối hợp chữa cháy, có biện pháp xử lý phù hợp. Trong trường hợp không có khả năng dập tắt đám cháy cần nhanh chóng rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn”, thông báo của phòng Cảnh sát PCCC nêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm