Cảnh sát Việt Nam xác minh lượng lớn ma túy trôi dạt trên biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cục C04 Bộ Công an phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương xác minh một lượng lớn ma túy trôi dạt trên biển.

Ngày 7-12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, trong nửa cuối tháng 11-2022, lực lượng chức năng và ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung (từ Quảng Trị đến Bình Thuận) liên tiếp phát hiện, vớt được các túi ni lông vô chủ chứa ma túy tổng hợp trôi dạt trên biển.

Cảnh sát Việt Nam xác minh lượng lớn ma túy trôi dạt trên biển ảnh 1
Bộ đội Biên phòng và lực lượng quân sự xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra các túi ni lông chứa ma túy tổng hợp trôi dạt vào bãi biển. Ảnh: C04

Cụ thể, hôm 16-11, người dân ở thôn Hà Lộc, xã Nam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trong lúc đi làm biển phát hiện một bao tải bên trong có chứa 20 túi ni lông, mỗi túi có khối lượng khoảng 1 kg chứa các tinh thể màu trắng, bên ngoài bao bì in dòng chữ tiếng Trung Quốc.

Qua giám định, Công an tỉnh Quảng Nam xác định tinh thể màu trắng chứa trong các túi đều là ma túy tổng hợp.

Cách đó hai ngày, Công an xã Hải Long, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện 1 bao tải màu đỏ trôi dạt gần bờ biển. Bên trong có nhiều túi nhỏ chứa tinh thể màu trắng, nghi là ma túy tổng hợp dạng đá, tổng khối lượng 20kg.

Tính từ ngày 14-11 đến 26-11, lực lượng chức năng và ngư dân ở các vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận đã phát hiện, thu giữ 58 gói ni lông chứa tinh thể rắn màu trắng. Qua giám định đều là ma túy tổng hợp dạng đá (Ketamine), có tổng khối lượng 58 kg.

Cục C04 đánh giá đây là một hiện tượng bất thường, giống như các trường hợp người dân tỉnh Kiên Giang vớt được hàng chục kg ma túy tổng hợp, từng xảy ra vào cuối năm 2020.

Các gói ma túy trôi dạt trên biển, lực lượng chức năng và ngư dân các tỉnh thu giữ được trong tháng 11-2022 đều có đặc điểm chung là: mỗi gói đều có khối lượng 1 kg, chứa ma túy tổng hợp dạng tinh thể; trên các bao, gói ma túy có rong rêu, hà… bám ký sinh.

Kinh nghiệm của ngư dân cho biết, thời gian trôi dạt của các gói ma túy trên phải diễn ra ít nhất trong thời gian khoảng một tháng mới có tình trạng này.

C04 nhận định các gói ma túy thu giữ được tại nhiều tỉnh có cùng nguồn gốc, là tang vật trong một vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường biển do các đối tượng người nước ngoài thực hiện. Tuy nhiên, có thể do không giao dịch được, lại lo sợ bị lực lượng chức năng các nước kiểm tra phát hiện nên đã vứt ma túy xuống biển phi tang.

Các bao chứa nhiều túi nhỏ chất ma túy trong quá trình trôi nổi bị sóng đánh bung ra, trôi dạt đi nhiều nơi và người dân ở các địa phương đã vớt được bàn giao lại cho lực lượng chức năng.

C04 cũng cho rằng, thời gian tới, không loại trừ vẫn còn một lượng ma túy nữa trôi dạt trên biển, vì vậy yêu cầu lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng, chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển đẩy mạnh tuyên truyền để các ngư dân, người dân ven biển nhận biết và cam kết khi phát hiện các bao, gói chứa chất nghi là ma túy thì trình báo và giao nộp ngay cho lực lượng chức năng; không để tội phạm lợi dụng hoặc tàng trữ, sử dụng, mua bán sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Hiện C04 đang tiếp tục phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có vùng biển lân cận như: Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Đài Loan (Trung Quốc), Cơ quan phòng, chống ma túy Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DEA) tiếp tục xác minh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.