Cấp cứu nam thanh niên nuốt tăm xỉa răng đâm thủng tá tràng, túi mật, viêm phúc mạc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Khi nuốt phải dị vật như tăm tre có thể gây các biến chứng như thủng đường tiêu hóa, tắc nghẽn đại tràng, xuất huyết tiêu hóa, áp xe, hình thành rò tiêu hóa, thậm chí tử vong.

Ngày 27-10, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, sau bốn ngày mổ cấp cứu lấy dị vật, bệnh nhân T (26 tuổi), ngụ thị xã La Gi (Bình Thuận) đã ổn định sức khỏe, ăn uống được.

Cấp cứu nam thanh niên nuốt tăm xỉa răng đâm thủng tá tràng, túi mật, viêm phúc mạc ảnh 1

Dị vật tăm tre trong ổ bụng bệnh nhân (vòng đỏ).

Theo gia đình, trước khi nhập viện hai ngày, bệnh nhân thấy đau bụng ở vùng thượng vị nên tự mua thuốc uống nhưng không giảm nên nhập viện điều trị. Các bác sĩ ở khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tiến hành siêu âm và ghi nhận có dị vật.

Sau đó cho chụp CT vùng bụng bệnh nhân thì phát hiện dị vật đâm xuyên qua tá tràng. Qua hội chẩn, bệnh viện quyết định mổ cấp cứu bằng phương pháp nội soi, phát hiện dị vật là cây tăm xỉa răng đã đâm thủng tá tràng; thủng luôn túi mật và gây viêm phúc mạc.

Các bác sĩ ở khoa Ngoại tổng hợp đã xử trí lấy dị vật ra và khâu lỗ thủng qua nội soi.

Cấp cứu nam thanh niên nuốt tăm xỉa răng đâm thủng tá tràng, túi mật, viêm phúc mạc ảnh 2

Dị vật được các bác sĩ lấy ra.

Được biết, đây là ca hiếm gặp vì thông thường khi nuốt phải dị vật như tăm xỉa răng thường làm thủng ở ruột non, đại tràng…Bệnh nhân T bị viêm phúc mạc phải can thiệp y tế lập tức, nếu không có thể dẫn đến bệnh cảnh nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể đe dọa đến tính mạng.

Trước đó vào tháng 6-2022, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cũng cứu sống bệnh nhân nữ 34 tuổi nuốt tăm xỉa răng đâm thủng trực tràng, xuyên cơ thắt gây áp xe cạnh hậu môn.

Các bác sĩ cho biết khi vô tình nuốt phải dị vật như tăm tre có thể gây các biến chứng như thủng đường tiêu hóa, tắc nghẽn đại tràng, xuất huyết tiêu hóa, áp xe, hình thành rò tiêu hóa, thậm chí tử vong.

Do đó nhiều người nên bỏ thói quen khi ăn xong thậm chí đi ngủ cũng ngậm tăm và nếu vô tình nuốt phải nên đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được xử lý.

Các nha sĩ cũng khuyến cáo việc thường xuyên sử dụng tăm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng và khuyên mọi người sau khi ăn xong nên súc miệng và dùng chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa răng.

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

(PLO)-  Khi không may mắc bệnh ngặt nghèo, những người có thẻ bảo hiểm y tế thực sự cảm thấy may mắn, ngược lại không ít người hối tiếc vì khi còn khỏe mạnh không mấy quan tâm đến tấm thẻ này.