Cập nhật thông tin về bệnh nhân nhiễm Zika tại Đà Nẵng

Ngày 26-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã có báo cáo kết quả điều tra, giám sát, xử lý ca bệnh do virus Zika ở quận Liên Chiểu.

Theo đó, bệnh nhân là anh NHN (sinh năm 1995, quê Thăng Bình, Quảng Nam), ở trọ tại tổ 3, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Anh N. là công nhân một nhà máy thép trong khu công nghiệp Hòa Khánh. Ngày 28-4, anh phát bệnh và đi khám tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu với các triệu chứng sốt 38,5 độ C, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.

Virus Zika truyền sang người thông qua vết đốt từ muỗi nhiễm bệnh họ Aedes. Ảnh: BV VINMEC

Sau đó, anh N. được chỉ định lấy mẫu máu xét nghiệm theo dõi Zika, kê đơn thuốc và hẹn hai ngày sau tái khám. Tuy nhiên, anh đã không đến khám như lịch hẹn.

Ngày 19-5, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy anh dương tính với virus Zika. Sau khi hết sốt hai ngày, anh N. thấy có ban đỏ và tê ngón tay út. Hiện sức khỏe của anh đã trở lại bình thường.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, CDC  Đà Nẵng đã tổ chức giám sát cộng đồng tại phường Hòa Khánh Bắc, giám sát tại khu vực ổ dịch và nhà máy mà  bệnh nhân làm việc (có 600 công nhân).

Kết quả không ghi nhận trường hợp có triệu chứng tương tự trong khoảng thời gian từ lúc khởi phát ca bệnh đến nay. Đặc biệt, không có phụ nữ mang thai trong phạm vi bán kính 200 m kể từ nhà bệnh nhân và trong nhà máy nơi bệnh nhân làm việc.  

Ngày 26-5, CDC Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu phối hợp với UBND phường Hòa Khánh Bắc và các ban ngành, đoạn thể địa phương vận động người dân diệt lăng quăng, bọ gậy phòng bệnh do virus Zika tại khu vực bán kính 200 m tính từ nhà bệnh nhân và các khu vực lân cận.

Chiều cùng ngày đã tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực này cũng như tại nhà máy bệnh nhân làm việc. Dự kiến ngày 27-5 sẽ tiếp tục phun hóa chất lần 2.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm